Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về ông Muhammad Kawtharani, chỉ huy cấp cao nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon chi nhánh ở Iraq, theo hãng tin Reuters.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về chỉ huy Hezbollah - ảnh 1
Các thành viên nhóm vũ trang Hezbollah diễu binh ở ngoại ô thủ đô Beirut (Lebanon). Ảnh: AFP

Ông Kawtharani từng là cộng sự của tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị Mỹ không kích chết hồi tháng 1 gần sân bay Baghdad (Iraq).

Theo Reuters, trong thông cáo treo thưởng hôm 10-4, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng ông Kawtharani đảm nhận sự điều phối về chính trị của những nhóm dân quân do tướng Soleimani tổ chức trước đó.

“Với khả năng này, ông ta tạo điều kiện cho những hành động của các nhóm hoạt động vượt ngoài sự kiểm soát của chính phủ Iraq, tấn công các cơ quan ngoại giao nước ngoài và tham gia các hoạt động phạm tội có tổ chức” - Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong thông cáo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay bộ này treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về những hoạt động, mạng lưới và thuộc cấp của ông Kawtharani nhằm phá hủy những “cơ chế tài chính” của nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Năm 2013, Mỹ xem ông Kawtharani là nhân vật khủng bố toàn cầu, cáo buộc người này tài trợ cho các nhóm vũ trang ở Iraq và hỗ trợ đưa chiến binh Iraq đến Syria để giúp Tổng thống Bashar al-Assad chống phe nổi dậy.