Ngày 15-3 (giờ địa phương), tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo đến năm 2017 sẽ triển khai thêm 14 giàn phóng tên lửa đạn đạo đánh chặn tại căn cứ quân sự Fort Greely ở bang Alaska dọc bờ Tây nước Mỹ.

Cảnh báo Trung Quốc

Ông Chuck Hagel cho biết quyết định triển khai thêm giàn phóng tên lửa đạn đạo nhằm đối phó với động thái khiêu khích liều lĩnh và vô trách nhiệm của Triều Tiên. Ông nói: “Chúng tôi sẽ củng cố quốc phòng nội địa, duy trì các cam kết với các đồng minh và đối tác đồng thời chứng tỏ cho thế giới biết Mỹ kiên quyết chống lại sự gây hấn (của CHDCND Triều Tiên).

Theo báo New York Times, Mỹ đã có sẵn 30 giàn phóng tên lửa đạn đạo đánh chặn mặt đất đặt ở bờ biển bang California và bang Alaska tại bờ Tây.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tuyên bố nêu trên còn chứng tỏ cho Hàn Quốc và Nhật thấy rằng Mỹ sẵn sàng cam kết huy động các nguồn lực để ngăn chặn Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Trung Quốc phải kiềm chế Triều Tiên, nếu không Mỹ sẽ mở rộng chính sách tập trung quân sự ở châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc ngày 15-3 (giờ địa phương). Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng James Miller nói tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên vẫn chưa chế tạo được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đủ sức bay đến Mỹ. Ông cho biết Mỹ sẽ tiến hành nghiên cứu tác động môi trường ở ba địa điểm triển khai tên lửa đánh chặn tiềm năng khác ở Mỹ, trong đó có một địa điểm ở bờ Đông.

Đô đốc James Winnefeld, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên xảy ra nhanh hơn so với dự tính của Mỹ. Tuy nhiên, ông tự tin vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và cho rằng các bước đi đáp trả của Mỹ sẽ khiến Kim Jong-un phải suy nghĩ kỹ trước khi hành động theo lời lẽ hiếu chiến.

Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa

Trong khi đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết ngày 15-3, một đơn vị quân đội Triều Tiên đã bắn thử hai tên lửa tầm ngắn KN-02 ở bờ biển phía đông. Nguồn tin nói vụ bắn thử tên lửa dường như để phản ứng lại các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ.

KN-02 có tầm bắn khoảng 120 km, được xem là tên lửa có độ chính xác cao nhất trong kho vũ khí của Bình Nhưỡng. Mục tiêu chủ yếu của tên lửa là sân bay, cầu cống, trụ sở chỉ huy, các tòa nhà lớn, khu vực tập kết quân đội, kho vũ khí, xăng dầu.

Thông tấn xã KCNA (Triều Tiên) ngày 16-3 đã ra tuyên bố lên án Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won. Tuyên bố cảnh báo ông sẽ là mục tiêu bị tiêu diệt đầu tiên khi chiến tranh xảy ra. Khi ông Chung Hong-won đến thăm đảo biên giới Yeonpyeong ngày 14-3, ông đã cam kết sẽ trả đũa Triều Tiên gấp 10 lần nếu bị tấn công.

Báo Rodong Sinmun Triều Tiên) đăng bài xã luận cho rằng đến nay chiến tranh chưa xảy ra trên bán đảo Triều Tiên là nhờ thái độ kiên nhẫn của Triều Tiên. Bài xã luận cảnh báo Mỹ nên biết rằng thật sai lầm khi nghĩ rằng lòng kiên nhẫn của Triều Tiên là dấu hiệu của sự yếu ớt.

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm

Triều Tiên đã gửi thư đến Hội đồng Bảo an LHQ cáo buộc tổ chức này phạm tội ác vì đã thông qua Nghị quyết 2094 trừng phạt vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Đài Tiếng nói Mỹ, thư đề ngày 9-3 và mới được Hội đồng Bảo an LHQ công bố ngày 15-3. Thư nhấn mạnh Nghị quyết 2094 là bằng chứng rõ ràng cho thấy Hội đồng Bảo an LHQ bị lạm dụng để thi hành chính sách thù địch của Mỹ chống lại Triều Tiên.

Trong ngày 16-3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), hai bên nhất trí thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2094 của Hội đồng Bảo an LHQ về trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân tháng trước. Hai bên nhất trí hợp tác ngăn ngừa Triều Tiên thực hiện thêm các hành động khiêu khích.

Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh vững mạnh giữa hai nước và cam kết tiếp tục hỗ trợ Hàn Quốc để xử lý vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác.

Ngoại trưởng Yun Byung-se cho rằng các cuộc tập trận chung giữa hai nước sẽ giúp cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phối hợp Hàn-Mỹ chống lại các mối đe dọa tiềm tàng.

Ông John Kerry đã mời Ngoại trưởng Yun Byung-se đến thăm Mỹ vào tháng sau để chuẩn bị chương trình nghị sự cho hội nghị cấp cao giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào tháng 5 tới. Trong khuôn khổ chuyến thăm Đông Bắc Á tháng sau, ông John Kerry sẽ đến thăm Hàn Quốc.

LÊ LINH