Mỹ trừng phạt Trung Quốc, Nga vì mua bán S-400, Su-35  ​
(PLO)- Mỹ trừng phạt cả Trung Quốc và Nga vì mua bán S-400, Su-35. Tuy nhiên, theo lời quan chức Mỹ thì chủ yếu động thái này là nhắm vào Nga.

Chính phủ Mỹ ngày 20-9 ban hành các gói trừng phạt áp lên Trung Quốc và Nga liên quan chuyện Trung Quốc có các hợp đồng mua máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và hệ thống lên lửa phòng thủ S-400 từ Nga, theo Reuters.

Mỹ thẳng tay trừng phạt Trung Quốc, Nga

Cụ thể, về phần Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ ngay lập tức thực hiện trừng phạt lên Cơ quan Phát triển Thiết bị thuộc quân đội Trung Quốc vốn chịu trách nhiệm về vũ khí và thiết bị. Bên cạnh đó, Mỹ cũng ngay lập tức thực hiện trừng phạt với giám đốc cơ quan này là ông Li Shangfu vì có giao dịch nhiều với nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga Rosoboroexport.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, gói trừng phạt này liên quan việc Trung Quốc mua từ Nga 10 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 (năm 2017) và thiết bị liên quan hệ thống tên lửa đất đối không S-400 (năm 2018).

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga trong một đợt bay trình diễn bên ngoài thủ đô Moscow (Nga) ngày 21-7-2017. Ảnh: REUTERS
Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga trong một đợt bay trình diễn bên ngoài thủ đô Moscow (Nga) ngày 21-7-2017. Ảnh: REUTERS

Theo trừng phạt thì Cơ quan Phát triển Thiết bị và ông Li không được tham gia hệ thống tài chính của Mỹ và bị phong tỏa không được phép xin giấy phép xuất khẩu các mặt hàng vào Mỹ. Cơ quan này và ông Li cũng bị đưa vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ, vốn khoanh vùng các cơ quan, cá nhân bị cấm làm ăn ở Mỹ.

Về phần Nga, Mỹ ngày 20-9 đưa vào danh sách đen thêm 22 cơ quan và cá nhân có liên quan đến quân đội và tình báo Nga, thể theo luật Đối phó các kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA). Theo đó, những ai làm ăn với các cơ quan và cá nhân trong danh sách - hiện đã có 72 cái tên - sẽ bị Mỹ trừng phạt

Nhắm Trung Quốc nhưng thực chất là Nga

Nói với Reuters, một nguồn tin quan chức Mỹ đề nghị không nêu tên cho biết gói trừng phạt Mỹ áp lên Trung Quốc thực ra là nhắm vào Nga chứ không phải nhắm vào Trung Quốc hay quân đội nước này, dù hai nước đang leo thang chiến tranh thương mại.

“Mục tiêu cao nhất của đợt trừng phạt này là Nga. Các lệnh trừng phạt theo luật CAATSA trong bối cảnh này không nhằm hủy hoại năng lực quốc phòng của một nước cụ thể nào. Thay vì vậy chúng nhằm áp cái giá phải trả lên Nga với các hoạt động ác ý của nước này” - Reuters dẫn lời quan chức Mỹ nói với các nhà báo trong một cuộc trả lời qua điện thoại.

Tại Nga, nghị sĩ Franz Klintsevich ngày 20-9 lên tiếng rằng đợt trừng phạt này sẽ không ảnh hưởng đến các hợp đồng mua bán S-400 và Su-35.

“Tôi đảm bảo các hợp đồng này sẽ được thực hiện theo lịch. Việc sở hữu các thiết bị quân sự này rất quan trọng với Trung Quốc” - Interfax dẫn lời ông Klintsevich.

Các gói trừng phạt Trung Quốc và Nga được ban hành trong lúc chính phủ ông Trump đang theo đuổi thực hiện hàng loạt chiến lược chế ngự Trung Quốc. Mỹ cũng đang chịu áp lực ngày càng tăng phải có phản ứng mạnh với Nga sau khi cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Nga vẫn tiếp tục can thiệp chính trị Mỹ.

Luật CAATSA được rất nhiều nghị sĩ Mỹ, trong đó có nhiều nghị sĩ Cộng hòa đồng lòng thông qua. Các nghị sĩ cũng hết lần này đến lần khác kêu gọi chính phủ ông Trump cứng rắn hơn với Nga.

Thông điệp nghiêm túc về S-400

Các quan chức chính phủ ông Trump nói họ hy vọng hành động trừng phạt mới nhất với Trung Quốc và Nga là một thông điệp gửi đến các nước đang tính chuyện mua S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga trong cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9-5 ở thủ đô Moscow (Nga). Ảnh: REUTERS
Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga trong cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9-5 ở thủ đô Moscow (Nga). Ảnh: REUTERS

Mỹ thời gian qua đặc biệt đau đầu với việc đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi mua S-400 của Nga, dù Mỹ đã đáp trả bằng việc ngưng bán máy bay chiến đấu F-35 cho nước này. Phía Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là đi ngược lại tinh thần luật CAATSA.

Mỹ cũng lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của nhiều loại vũ khí và công nghệ vũ khí Mỹ mà Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng, trong đó có F-35.

“Chúng tôi hy vọng ít nhất bước đi này sẽ chuyển thông điệp nghiêm túc của chúng tôi, khuyến khích các nước suy nghĩ kỹ càng hơn về việc gắn bó với lĩnh vực quốc phòng và tình báo Nga” - Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ.

ĐĂNG KHOA