Mỹ và Ấn Độ tăng cường an ninh hàng hải
(PL)- Ngày 30-9 (giờ địa phương), trong chuyến công du đến Mỹ trong bốn ngày từ ngày 26-9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Tổng thống Obama (ảnh).
Hai bên thông báo đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh hàng hải nhằm bảo đảm tự do lưu thông và hoạt động thương mại trên biển theo luật pháp quốc tế. Hai bên sẽ kéo dài thời hạn hợp tác quốc phòng (hết hạn vào cuối năm 2014) thêm 10 năm và tăng cường hợp tác chống khủng bố. Ấn Độ cho biết sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Mỹ và Ấn Độ tăng cường an ninh hàng hải - ảnh 1

Reuters nhận định Mỹ và Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải nhằm đối phó với Trung Quốc. Báo Washington Post (Mỹ) ngày 30-9 đã đăng bài viết chung của Tổng thống Obama và Thủ tướng Modi cam kết tiếp tục nỗ lực nối kết và hợp tác giữa Ấn Độ với Trung Á và Đông Nam Á. Báo Economic Times (Ấn Độ) nhận định bài viết trên nhắm thẳng vào thái độ lộng hành của Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Trên báo USA Today, GS Nicholas Burns, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nhận định Tổng thống Obama khẳng định ủng hộ Ấn Độ vào Hội đồng Bảo an LHQ và ủng hộ vai trò của Ấn Độ trong các thể chế tài chính quốc tế là dấu hiệu phản ánh mục tiêu lâu dài của Mỹ nhằm xây dựng Ấn Độ trở thành đối trọng quân sự và kinh tế với Trung Quốc.

ĐĂNG KHOA