Theo báo Inquirer (Philippines), cuộc tập trận kéo dài ba tuần và diễn ra tại nhiều doanh trại ở Philippines như bộ chỉ huy huấn luyện và giáo dục hải quân ở tỉnh Zambales, căn cứ huấn luyện và thử nghiệm quân sự Crow Valley ở tỉnh Tarlac, doanh trại lính thủy đánh bộ Gregorio Lim ở tỉnh Cavite, doanh trại lính thủy đánh bộ Rudiardo Brown ở Manila, hai căn cứ không quân Basa và Clark Field ở tỉnh Pampanga.

Cuộc tập trận nhằm ba mục đích:

- Cải thiện khả năng tác chiến phối hợp, nâng cao tính sẵn sàng và năng lực ứng phó thảm họa thiên nhiên và các tình huống khẩn cấp.

- Cơ hội để binh sĩ hai nước chia sẻ kỹ năng thực hành trong chiến đấu và xây dựng quan hệ cá nhân và chuyên nghiệp với nhau.

- Cải thiện cơ sở hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân địa phương thông qua hàng loạt dự án nhân đạo và hỗ trợ dân sự.

Cùng ngày 2-9, hãng tin AP đưa tin tại cuộc họp báo ở Manila, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines thông báo Tổng thống Benigno Aquino đã hủy chuyến đi tham dự Hội chợ triển lãm thương mại Trung Quốc-ASEAN hằng năm tại Nam Ninh (Trung Quốc) khai mạc ngày 3-9. Lý do vì Trung Quốc đặt ra những điều kiện bất khả thi cho chuyến đi.

Người phát ngôn nói Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và hai quan chức ngoại giao của Trung Quốc đã truyền đạt các điều kiện này. Người phát ngôn không tiết lộ nội dung cụ thể nhưng cho biết các điều kiện này có hại cho lợi ích quốc gia và Trung Quốc yêu cầu Philippines không công khai.

Người phát ngôn nhấn mạnh Tổng thống Benigno Aquino sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia và cho biết Philippines sẽ gửi một phái đoàn do bộ trưởng Thương mại dẫn đầu đến dự hội chợ.

Hai quan chức Philippines giấu tên tiết lộ với hãng tin AP các điều kiện đó là Trung Quốc muốn Philippines rút đơn kiện đường lưỡi bò của Trung Quốc và Philippines rút một tàu hải quân cũ để mắc cạn tại bãi cạn Ayungin (tức bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Hai quan chức này nói Trung Quốc lo ngại nếu để Tổng thống Benigno Aquino đến Trung Quốc, báo chí và công luận Trung Quốc sẽ không hoan nghênh.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines không bình luận gì nhưng kêu gọi Philippines cùng làm việc với Trung Quốc để vượt qua các khó khăn và xáo trộn trong quan hệ hai nước.

LÊ LINH