Mỹ và Úc chia sẻ thông tin thị thực và di trú
Ngày 27-8, tại thủ đô Canberra (Úc), Đại sứ Mỹ tại Úc John Berry và Bộ trưởng Di trú Úc Scott Morrison đã ký kết thỏa thuận về chia sẻ thông tin thị thực và di trú liên quan đến du khách nước ngoài.

Báo The Australian (Úc) đưa tin hai bên đã ra tuyên bố chung cho biết chia sẻ thông tin thị thực và di trú sẽ giúp Mỹ và Úc gia tăng khả năng giải quyết các vấn đề xuyên biên giới.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, thỏa thuận nêu trên bảo vệ an toàn cho các công dân Mỹ và Úc đồng thời thúc đẩy kinh doanh và du lịch hợp pháp. Khi tăng cường xác định danh tính người xin thị thực, thỏa thuận sẽ giúp hai nước hợp tác xác định danh tính bọn khủng bố, tội phạm bạo lực và các phần tử có nguy cơ đe dọa an ninh biên giới.

Mỹ và Úc chia sẻ thông tin thị thực và di trú - ảnh 1

Một khi thỏa thuận có hiệu lực, các cơ quan di trú sẽ có nhiều thông tin hơn để đưa ra quyết định. Mọi thông tin liên quan đến du khách và người tị nạn đều được giải quyết một cách có trách nhiệm. Công tác trao đổi thông tin được tiến hành phù hợp với luật pháp liên quan.

Trước đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã kêu gọi các nước phương Tây và Ả Rập hợp tác chống khủng bố. Bà tiếp tục cảnh báo nhiều công dân Úc đang giữ vai trò chủ chốt trong tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, trong đó có tên Khaled Sharrouf (ảnh) mới đây đã đe dọa tấn công Úc. Bà Julie Bishop hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ thông tin thị thực và di trú giữa Úc và Mỹ sẽ giúp bảo vệ công dân hai nước tốt hơn.

DUY KHANG