Cái chết của cô nữ sinh 23 tuổi đã làm thức tỉnh dư luận Ấn Độ
 
Trong thông báo được phát đi hôm 5/3, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định cô nữ sinh được người Ấn Độ đặt cho cái tên Nirbhaya, nghĩa là “không sợ hãi” này, “đã trở thành nền tảng cho một phong trào rộng khắp chống lại nạn bạo hành đối với phụ nữ tại Ấn Độ”.

“Đối với hàng triệu phụ nữ Ấn Độ, sự đau đớn của cá nhân cô cũng như tinh thần bền bỉ đấu tranh vì công lý, và sự dũng cảm của gia đình đang giúp ngăn ngừa nạn bạo lực với phụ nữ”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Theo Bộ này, cô ấy đã “dũng cảm tham gia hai phiên lấy lời khai với cảnh sát khi còn nằm trong viện, không ngừng yêu cầu thực thi công lý đối với 6 kẻ tấn công và khẳng định mong muốn được sống để thấy công lý được thực thi”. 

Và khi cô ấy qua đời chỉ 2 tuần sau vụ tấn công, cộng đồng xã hội Ấn Độ đã bắt đầu ủng hộ mạnh mẽ cho việc ban hành luật pháp cũng như các chương trình để ngăn chặn tận gốc rễ nạn bạo lực giới tính ở mọi hình thức và đảm bảo tỉ lệ kết tội cao hơn đối với tội danh hãm hiếp và sự nhạy cảm giới tính hơn của các hệ thống công lý, thực thi pháp luật. 

Chính nhờ những nỗ lực này, chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu có hành động đáp ứng những yêu cầu này”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hiện vụ xét xử 5 trong 6 nghi phạm vẫn đang được tiếp tục tại Delhi. Nghi phạm thứ 6 được xử riêng tại tòa án dành cho người vị thành niên. Trong khi đó một ủy ban dưới sự lãnh đạo của cựu Bộ trưởng Tư pháp Ấn Độ JS Verma đã được thành lập để rà soát hệ thống luật pháp của nước này đối với các tội phạm về giới tính. 

Hầu hết các kiến nghị của ủy ban này sau đó được chính phủ Ấn Độ thông qua. Trong đó tội danh hiếp dâm tập thế có thể bị xử tử hình nếu nạn nhân thiệt mạng hoặc bị hôn mê. 

Dự kiến lễ trao giải thưởng Phụ nữ quốc tế dũng cảm 2013 sẽ diễn ra vào thứ Sáu tới do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì với sự tham gia của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama .
Theo Thanh Tùng (Dân trí / BBC)