Tờ The New York Times ngày 25-7 đưa tin Mỹ đã xác định đối tượng "siêu lây nhiễm" thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội", và đó là một bác sĩ.

Cụ thể, Trung tâm Chống lại sự căm ghét kỹ thuật số (CCDH) - nhóm chuyên theo dõi thông tin sai lệch về COVID-19 trên mạng - đã xác định có 12 đối tượng "siêu lây nhiễm" thông tin về vaccine COVID-19 hoạt động ở Mỹ.

12 người này bị cáo buộc chịu trách nhiệm về "65% tất cả các thông điệp chống lại vaccine ngừa dịch bệnh trên mạng xã hội”. Và người đứng đầu danh sách là một bác sĩ chuyên nắn xương khớp tên Joseph Mercola tại bang Florida (Mỹ).

Mỹ xác định đối tượng 'siêu lây nhiễm' thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 - ảnh 1
Nước Mỹ đã xác định được đối tượng "siêu lây nhiễm" lan truyền thông tin sai lệch về dịch COVID-19 số một trên mạng xã hội của nước này. Ảnh: SPUTNIK

Theo tờ báo, bác sĩ Mercola đã "xuất bản hơn 600 bài viết trên trang mạng Facebook của mình nhằm lan truyền sự nghi ngờ về vaccine ngừa COVID-19”. Thay vì bài bác thẳng rằng vaccine không có tác dụng, các bài đăng của ông Mercola đa phần đề cập một cách cố tình đến những thắc mắc về tính an toàn của vaccine. 

“Ông ấy đã lợi dụng và khai thác mạng xã hội một cách khéo léo và tàn nhẫn để lôi kéo mọi người vào cách suy nghĩ của ông ấy” - Giám đốc CCDH Imran Ahmed nhận định.

Các bài viết của ông được Facebook và Twitter cho phép đăng lên nền tảng của họ, song "bị dán nhãn cảnh báo cho người xem".

Mỹ xác định đối tượng 'siêu lây nhiễm' thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 - ảnh 2
Bác sĩ chuyên nắn xương khớp Joseph Mercola được xác định là đối tượng "siêu lây nhiễm" thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 số một trên mạng xã hội Mỹ. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Phản hồi lại, bản thân ông Mercola cho biết việc được mệnh danh là “đối tượng phát tán thông tin sai lệch số một nước Mỹ” là một điều “khá đặc biệt” đối với ông.

Lập luận rằng một số bài đăng của mình chỉ được vài trăm người thích, ông cho hay mình không hiểu “làm thế nào mà số lượng khán giả theo dõi nhỏ như vậy lại có thể gây ra tai họa cho chiến dịch tiêm chủng trị giá hàng tỉ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden”.

"Tôi là tác giả chính của một bài nghiên cứu được đánh giá cao liên quan đến vitamin D và nguy cơ mắc bệnh COVID-19 và tôi có mọi quyền thông báo cho công chúng bằng cách chia sẻ nghiên cứu y tế của mình" - ông Mercola nhấn mạnh thêm.

Tuy nhiên, tờ The New York Times cũng chỉ ra rằng bác sĩ Mercola vẫn không xác định rõ “liệu các tuyên bố về dịch bệnh COVID-19 của ông có phải là sự thật hay không”.