Mỹ-Hàn cảnh báo sẽ 'không tha thứ' Triều Tiên

Ngọc Như
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 2/11/2015 - 16:52

(PLO)- Mỹ và Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên chấm dứt ngay mọi hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân và tuyên bố sẽ không dung thứ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào của Bình Nhưỡng.

Theo trang Sina, ngày 2-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã có cuộc gặp gỡ tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc để đánh giá chương trình quốc phòng hằng năm nhằm đối phó với Triều Tiên, đồng thời thảo luận về hoạt động của lực lượng chung hai nước đề phòng những căng thẳng với Triều Tiên gia tăng thành chiến tranh.

Mỹ-Hàn cảnh báo sẽ 'không tha thứ' Triều Tiên - ảnh 1
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (phải) cùng người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo. Ảnh: SINA

Hai bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước ý định tiến hành phóng tên lửa tầm xa và thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

“Hai bộ trưởng tái khẳng định bất kỳ hành động khiêu khích hay gây hấn quân sự của Triều Tiên sẽ không được dung thứ” - Sina trích tuyên bố chung của cuộc họp cho biết.

Triều Tiên đã tuyên bố sẽ tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân và tiếp tục phóng tên lửa mà nước này cho là “để đưa vệ tinh vào quỹ đạo”. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng đó là vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa trá hình.

Ngoài ra, trong cuộc họp hai bộ trưởng cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác về chương trình không gian và không gian mạng nhằm cải thiện an ninh cơ sở hạ tầng gồm thệ thống thông tin và không gian, theo tuyên bố chung.

Hai bên cũng thống nhất kế hoạch chuyển giao quyền điều hành hoạt động của lực lượng chung trong trường hợp có chiến tranh để giúp Hàn Quốc cải thiện khả năng sẵn sàng. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch này. Mỹ hiện có khoảng 28.500 quân lính đồn trú ở Hàn Quốc.

Vấn đề Seoul cần cải thiện khả năng tình báo, giám sát và do thám, cùng khả năng tự vệ trước các cuộc pháo kích trước khi nước này kiểm soát lực lượng chung trong thời chiến cũng được Mỹ và Hàn Quốc thông qua, Bộ trưởng Carter nói.

Ông Carter sẽ bay đến Malaysia sau đó để tham gia hội nghị thượng đỉnh mở rộng bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN.

Ngọc Như

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.