Mỹ-Nhật-Úc kêu gọi TQ tuân thủ phán quyết biển Đông
(PLO)- Ba nước Mỹ-Nhật-Úc ngày 7-8 đã kêu gọi Trung Quốc và Philippines phải tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện của Manila chống lại yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Hãng Reuters đưa tin trong một tuyên bố chung được đưa ra ngày 7-8, các ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Úc đã cùng lên tiếng kêu gọi Philippines và Trung Quốc tuân thủ phán quyết về biển Đông được Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) đưa ra hồi tháng 7-2016.

Phán quyết của PCA nói rõ Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra để đòi chủ quyền ở biển Đông.

Trong tuyên bố chung, ba nước Mỹ-Nhật-Úc cũng chỉ trích hoạt động “cải tạo đất, xây tiền đồn, quân sự hóa các thực thể tranh chấp” ở biển Đông. Tuyên bố còn kêu gọi bất kỳ quy tắc ứng xử ở biển Đông nào cũng phải “ràng buộc về pháp lý, có ý nghĩa và hiệu quả”.

Trung Quốc tăng cường hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông trong những năm qua bất chấp cộng đồng quốc tế lên án. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Úc Julie Bishop bên cạnh đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Tuyên bố chung của ba nước được đưa ra bên lề các cuộc họp nằm trong khuôn khổ Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) ở thủ đô Manila (Philippines).

Tuyên bố chung của Mỹ-Nhật-Úc được đưa ra sau khi ASEAN và Trung Quốc hôm 6-8 thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) sau gần bốn năm đàm phán. Kết quả sẽ mở đường cho tiến trình đàm phán thực chất nhằm tạo ra một bộ quy tắc để góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

BẢO ANH