Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì mục sư bị cáo buộc khủng bố
(PL)- Tờ Reuters dẫn lời Tổng thống Tayyip Erdogan cho hay tòa án Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định số phận của mục sư người Mỹ Andrew Brunson. 

Với lời cáo buộc khép vào tội danh khủng bố, mục sư này đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Ankara và Washington.

Hôm thứ Hai (24-9), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phóng thích ông Brunson trong tháng này. Trước đó, vào tháng 7, vị mục sư đã được chuyển về giam giữ tại gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters cuối ngày 25-9 tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Erdogan tiết lộ chính tòa án sẽ đưa ra phán quyết đối với mục sư Brunson. Ông Erdogan nói: “Đây là vấn đề pháp lý. Ông Brunson đã bị giam giữ vì tội khủng bố. Ngày 12-10 sẽ có một buổi điều trần khác và chúng tôi không biết tòa án sẽ quyết định gì và các chính khách cũng không được quyền lên tiếng về bản án”.

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì mục sư bị cáo buộc khủng bố - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại  Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Nguồn: TÂN HOA XÃ

Trường hợp bị kết tội, ông Brunson có thể bị giam tù đến 35 năm. “Là tổng thống, tôi không có quyền ra lệnh thả ông ấy. Nền tư pháp của chúng tôi đứng độc lập. Chúng ta hãy chờ xem tòa án sẽ quyết định điều gì” - ông Erdogan khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận vì vụ giam giữ ông Brunson, đã yêu cầu tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ lên gấp đôi tháng 8 vừa qua. Thổ Nhĩ Kỳ cũng trả đũa bằng cách tăng thuế nhập khẩu ô tô, rượu và thuốc lá của Mỹ.

Trong năm nay, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã mất gần 40% giá trị so với đồng Mỹ kim vì chính sách tiền tệ của ông Erdogan cũng như tranh chấp ngoại giao giữa Ankara và Washington.

TRI THÔNG