Na Uy chi 13 triệu USD nâng cấp hầm hạt giống tận thế
(PLO)- Na Uy đang có kế hoạch đầu tư 100 triệu Na Uy Krone (Tương đương 13 triệu USD) để nâng cấp "hầm hạt giống tận thế" ở nước này, Reuters đưa tin.

Hầm chứa hạt giống cho ngày tận thế được Na Uy xây dựng vào năm 2008, với nhiều hạng mục đã xuống cấp sau 10 năm và hiện giờ cần được cải tạo. Hầm Valbard Global Seed Vault được xây dựng tại một hòn đảo nằm giữa ranh giới Na Uy và Bắc Cực. 

Hầm hiện bảo quản khoảng 900.000 mẫu hạt giống của các loại cây trên thế giới, nhằm dự trữ phòng khi có thảm họa xảy ra trên hành tinh.

Na Uy chi 13 triệu USD nâng cấp hầm hạt giống tận thế - ảnh 1
Cửa vào hầm Valbard Global Seed Vault. Ảnh: Reuters

Được biết vào năm 2015, Na Uy từng mở hầm và chuyển khoảng 116.000 hạt giống tới ngân hàng ở Aleppo sau khi ngân hàng này bị phá hoại bởi cuộc nội chiến ở Syria. Hai năm sau, những mẫu hạt giống mới được gửi trở lại đây để cất giữ.

Bộ Nông nghiệp cho biết lần cải tạo này sẽ bao gồm việc xây dựng một lối vào mới bằng bê tông cũng như một khu dịch vụ để chứa nguồn phát điện dự phòng, các thiết bị lạnh và các thiết bị điện khác đảm nhiệm việc phát nhiệt cho các đường hầm.

"Hầm chứa hạt giống này là một phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu" - Bộ trưởng Nông nghiệp Jon Georg Dale cho biết.

Vào năm 2016, một trận băng tan đột ngột cũng đã khiến lối vào hầm chứa bị ngập, gây hư hỏng một số hạng mục, nên việc cải tạo là vô cùng cần thiết.

TÚ QUYÊN