Năm 2017: Trung Quốc dẫn độ 1.300 nghi phạm đào tẩu
(PL)- Tổng cộng 1.300 nghi phạm đào tẩu ra nước ngoài, trong đó có 347 đối tượng tham nhũng, đã được Trung Quốc (TQ) dẫn độ thành công riêng trong năm 2017.

Con số này được trang tin China Daily ngày 15-1 dẫn lại từ báo cáo của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI). Cơ quan lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng của TQ cũng khẳng định đã thu hồi được 980 triệu nhân dân tệ (hơn 151,6 triệu USD) tài sản bất chính trong năm 2017.

Năm 2017: Trung Quốc dẫn độ 1.300 nghi phạm đào tẩu - ảnh 1
CCDI tuyên bố trong năm 2017 đã dẫn độ 347 tham quan đào tẩu về nước. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Cũng theo tờ China Daily, CCDI trong năm qua đã thắt chặt công tác quản lý cán bộ và đảng viên. Hiệu quả đạt được là số nghi phạm mới đào tẩu giảm mạnh, từ 101 người trong năm 2014 xuống chỉ còn bốn người trong năm 2017. CCDI cũng khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống tham nhũng. TQ cũng sẽ ký kết thêm hàng loạt thỏa thuận song phương và đa phương về dẫn độ tội phạm tham nhũng, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp điều tra tham nhũng với Úc, Canada và Mỹ trong các vụ án lớn.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo, ông Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn, được ví von là chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” vì xử lý cả tham quan cấp nhỏ và cấp lãnh đạo trung ương đương nhiệm lẫn đã nghỉ hưu. CCDI còn tung ra các chiến dịch như “Lưới trời” và “Săn cáo” để truy tìm và dẫn độ nghi can tham nhũng đào tẩu ra nước ngoài.

KIỆT ANH