Theo AFP,  chưa bao giờ “hành tinh lùn” Sao Diêm Vương (Pluto) lại được tiếp cận một cách chi tiết như vậy sau hành trình kéo dài chín năm cùng tổng chiều dài đoạn đường bay là 4,8 tỉ km của tàu thăm dò vũ trụ New Horizons của NASA.

 “Ai mà ngờ được lại tìm ra bầu trời màu xanh trong vành đai Kuiper chứ? Nó tuyệt đẹp” - Alan Stern - nghiên cứu dự án New Horizons thuộc Viện nghiên cứu Tây Nam Colorado chia sẻ.

NASA công bố Sao Diêm Vương có “bầu trời xanh” và nước dạng băng - ảnh 1Lớp mây mù màu xanh lam được nhìn thấy bao quanh Sao Diêm Vương. Ảnh: AFP

Theo tờ Express (Anh), các phân tử trong khí quyển của Pluto dường như có màu đỏ hoặc xám, tuy nhiên cái cách chúng tán xạ ra màu xanh đã khiến giới khoa học phải ngạc nhiên.

Theo Carly Howett - thành viên đội nghiên cứu cho biết: “Các dải màu xanh này cho chúng ta biết thành phần phân tử của khí quyển nơi đây. Bầu trời xanh thường bắt nguồn từ việc ánh mặt trời bị tán xạ bởi các phân tử siêu nhỏ trong không khí. Tại Trái đất, các phân tử gây ra tán xạ là nitrogen, còn tại Sao Diêm Vương, các phân tử lớn hơn nhưng có kích thước tương đối nhỏ - chúng được gọi là các phân tử tholins”.

Các nhà khoa học tin rằng các phân tử tholins này được hình thành ở vùng cao trong bầu khí quyển, nơi tia cực tím phá vỡ và ion hóa các phân tử nitrogen và methane. Các ion này sẽ tiếp tục phản ứng với nhau, hình thành nên các hạt ion mang điện tích âm, dương. Khi chúng tái kết hợp, các phân tử sẽ tạo thành những đại phân tử với cấu trúc phức tạp - chính là tholins.

Ngoài ra, NASA còn có một công bố quan trọng khác, đó là tìm ra rất nhiều khu vực có nước dạng băng đá trên bề mặt Sao Diêm Vương. Phát hiện này có được từ dữ liệu quang phổ do tàu New Horizon cung cấp.

NASA công bố Sao Diêm Vương có “bầu trời xanh” và nước dạng băng - ảnh 2

NASA công bố hình ảnh cho thấy trên bề mặt Pluto có nước dạng băng màu xanh. Nguồn: Express

“Phần lớn các khu vực trên Sao Diêm Vương không thấy sự lộ diện của nước đá, vì nó đã bị che lấp bởi một lớp băng của chất lỏng khác phổ biến hơn” - nhà khoa học Jason Cook, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết - “Hiểu được nước trên Sao Diêm Vương bắt đầu từ đâu là một thách thức mà chúng ta phải đào sâu”.

Các bức ảnh màu gần đây về Pluto cho thấy những khu vực có chứa nước đá lại có quang phổ màu đỏ. Silvia Protopapa, thành viên dự án cho biết: Không rõ vì sao nước dang băng ở đây lại có màu đỏ. Chúng ta hiện vẫn chưa thể hiểu hết được mối quan hệ giữa nước đá và các phân tử tholin trên bề mặt của Pluto”.

Tàu thám hiểm New Horizons vẫn đang hoạt động bình thường và truyền dữ liệu về Trái đất ở khoảng cách 3,1 tỉ dặm (khoảng 5 tỉ km). Các chuyên gia của NASA vẫn miệt mài phân tích hình ảnh thu thập và cung cấp đến cho chúng ta nhiều thông tin thú vị về "hành tinh lùn" này.