NASA sẽ đưa thêm một tàu thăm dò khác lên sao Hỏa
Chỉ 2 tuần sau khi con tàu Curiosity trị giá 2,5 tỷ USD hạ cánh xuống sao Hoả, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa một robot khác lên “hành tinh Đỏ” vào năm 2016.

Đồ họa mô phỏng tàu thăm dò sao Hoả mới InSight của NASA.

Tàu đổ bộ mới mang tên InSight sẽ đưa các thiết bị để khám phán tầng sâu bên dưới bề mặt sao Hoả. Các nhà khoa học cho hay điều này sẽ giúp họ hiểu hơn về cách thức các hành tinh đá hình thành, trong đó có cả trái đất.

InSight đã đánh bại 2 ý tưởng khác trong một cuộc thi nhằm tìm kiếm một tàu thăm dò kế tiếp của NASA với chi phí tương đối thấp. Con tàu có chi phí khoảng 425 triệu USD, mặc dù con số này không bao gồm rocket để phóng tàu.

Phòng thí nghiệm động cơ phản lực (JPL) tại Pasadena, California sẽ dẫn đầu việc phát triển InSight.

Thiết kế của tàu thăm dò sao Hoả mới sẽ dựa nhiều vào tàu thăm dò Phoenix vốn được phóng lên “hành tinh Đỏ” trong một sứ mệnh thành công vào năm 2008. Nhưng dù giống nhau về kiểu dánh nhưng con tàu năm 2016 sẽ chở theo các thiết bị rất khác.

Một thí nghiệm địa chấn sẽ nghe các trận động đất trên sao Hoả và sử dụng thông tin này để vẽ các đường ranh giới giữa các tầng đá sâu bên trong “hành tinh Đỏ”.

Tàu InSight sẽ xác định xem liệu sao Hoả có lõi ở dạng lỏng hay cứng, và cung cấp một số manh mối lý giải tạo sao bề mặt của “hành tinh Đỏ” không bị chia thành các mảng kiến tạo như trên trái đất.

NASA hiện đang vận hành tàu thăm dò sao Hoả Curiosity, vốn hạ cánh xuống “hành tinh Đỏ” 2 tuần trước. So với InSight, sứ mệnh này tiêu tốn khoảng 2,5 tỷ USD.

NASA cho hay việc lựa chọn InSight được đưa ra trước khi tàu thăm dò Curiosty hạ cánh xuống sao Hoả, vì vậy InSight không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện gần đây.
InSight dự kiến sẽ được phóng lên sao Hoả vào khoảng tháng 3/2016 và hạ cánh xuống "hành tinh Đỏ" vào tháng 9 cùng năm. Thời gian hoạt động của tàu trên sao Hoả là khoảng 2 năm.
Theo Trần Hải (Dân trí / BBC)