Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã nêu ra một số ưu tiên cho sáng kiến NATO 2030 với mục đích định hình lại liên minh này trước các mối đe dọa trong tương lai.

Theo ông Stoltenberg, một trong những ưu tiên là NATO phải theo dõi sát sao Trung Quốc - quốc gia hiện đang có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới và sẵn sàng dùng sức mạnh này để đe dọa các nước khác.

Ngoài ra, để đối phó một loạt vấn đề an ninh khác, NATO cần phải thắt chặt mối quan hệ với “các đối tác chung tầm nhìn” ở các khu vực khác ngoài châu Âu nhằm duy trì sức ảnh hưởng trong một thế giới ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn.

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc đại dịch COVID-19 gây thiệt hại kinh tế tại châu Âu khiến NATO có thể không thực hiện được mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP ở mỗi nước thành viên trước năm 2024.

“Chúng tôi biết rằng tăng chi tiêu quốc phòng hiện nay là không hề dễ dàng nhưng các mối đe dọa quân sự tồn tại trước đại dịch vẫn còn đó. Một số tác nhân đang lợi dụng COVID-19 để làm suy yếu NATO nhằm thu lợi riêng” - ông Stoltenberg nói.