New Delhi đóng cửa tất cả trường học vì ô nhiễm
(PL)- Tình trạng ô nhiễm đáng báo động ở thủ đô New Delhi đã khiến chính phủ Ấn Độ buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại đây, đóng cửa tất cả trường học, cấm các hoạt động vận tải cũng như dừng các công trình xây dựng trong TP.

Kết quả đo lường chất lượng không khí tại Delhi cho thấy chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) của TP đã trên mức 500 trong khi AQI 301-500 được coi là mức báo động, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Theo trang mạng của Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi, nồng độ PM 2.5 trong không khí hiện nay đã cao gấp 70 lần tiêu chuẩn của WHO. Một khi con người hít phải lượng không khí này sẽ dẫn đến nguy cơ đột quỵ, đau tim, ung thư phổi và những bệnh đường hô hấp khác.

Tất cả trường học được đóng cửa đến ngày 12-11 để bảo đảm sức khỏe cho người dân. Ngoài ra, các tổ chức y tế cũng khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà để tránh hít phải khí độc hại đang bao trùm khu vực Delhi và một số TP lân cận.

Được biết tình trạng ô nhiễm ở Delhi vẫn xảy ra thường niên khi mùa đông bắt đầu. Ngoài những nguyên nhân chính gây ô nhiễm như chạy động cơ diesel, nhà máy nhiệt điện chạy bằng than hay khí thì việc đốt rơm rạ sau vụ mùa ở miền Bắc Ấn Độ cũng đưa một lượng khí thải không nhỏ vào không khí. Ngoài ra, pháo hoa chào mừng lễ hội ánh sáng Diwali cũng góp phần khiến tình trạng ô nhiễm tồi tệ hơn.

TÚ QUYÊN