Một tòa án Nga hôm 14-10 đã áp đặt một năm hạn chế đối với nữ bác sĩ điều trị và ủng hộ nhân vật đối lập Alexei Navalny, sau khi kết luận bà này vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, bà Anastasia Vasilyeva, người đứng đầu nhóm Liên minh các bác sĩ, đã bị kết tội vì kêu gọi mọi người tham gia một cuộc biểu tình vào đầu năm nay để yêu cầu thả ông Navalny.

Nga áp các hạn chế đối với bác sĩ từng chữa trị nhân vật đối lập Navalny - ảnh 1
Bác sĩ Anastasia Vasilyeva. Ảnh: REUTERS

Chính quyền cho biết hành vi của bà Vasilyeva vào thời điểm đó là vô trách nhiệm và bất hợp pháp trong bối cảnh đang có lệnh cấm tụ tập đông người ở nơi công cộng nhằm phòng chống COVID-19. Về phần mình, bác sĩ Vasilyeva cho biết việc truy tố bà có động cơ chính trị.

Phán quyết của tòa cấm bà Vasilyeva đi ra khỏi phạm vi Moscow, rời khỏi nhà vào ban đêm hoặc tham dự các sự kiện lớn, đồng thời buộc nữ bác sĩ này phải trình diện hai lần một tháng với một giám sát viên nhà nước.

Phán quyết không cấm bà Vasilyeva sử dụng điện thoại di động hay internet.

Bà Vasilyeva đã điều trị cho ông Navalny vào năm 2017 sau khi ông này bị bỏng do hóa chất ở mắt phải sau một vụ hành hung. Bà cũng công khai ủng hộ ông Navalny sau khi nhân vật bị bắt giữ vào đầu năm nay do vi phạm các điều khoản của lệnh ân xá mà ông này cho là nhằm cản trở những tham vọng chính trị của mình.

Mối quan hệ giữa bà với nhóm của ông Navalny sau đó đã trở nên xấu đi sau khi nhiều người trong số họ chạy ra nước ngoài để tránh cái mà họ cho là “một cuộc trấn áp rộng rãi”.

Nhiều đồng minh của ông Navalny đã bị truy tố cùng tội danh như bà Vasilyeva.

Người phát ngôn của ông Navalny, bà Kira Yarmysh nằm trong số những người bị kết án về tội danh tương tự. Người phụ nữ này đã sang Phần Lan vào tháng 8 sau khi bị kết án.

Một đồng minh khác là bà Lyubov Sobol cũng bị kết tội cùng tội danh. Bà cũng được cho là đã rời khỏi Nga vào tháng 8. Nhân vật này và các đồng minh chưa bình luận về hành tung của bà.

Các đồng minh cấp cao khác như Leonid Volkov và Ivan Zhdanov đều đang ở nước ngoài.

Nga tuyên bố nhóm Liên minh các bác sĩ của Vasilyeva là “đại diện nước ngoài” vào tháng 3, một định danh khiến tổ chức này phải chịu sự giám sát hành chính và kiểm tra tại chỗ.

Ông Navalny đang thụ án 2 năm rưỡi tù do vi phạm các điều khoản của lệnh ân xá trong một vụ án tham ô mà nhân vật này cho là có động cơ chính trị.