Nga ngày 24-10 bỏ phiếu chống một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ tiếp tục điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Dự thảo nghị quyết này do phía Mỹ soạn thảo. Trong 15 nước thành viên có 11 nước đồng ý, 2 nước phản đối là Nga và Bolivia. Trung Quốc và Kazakhstan bỏ phiếu trắng. Nga là thành viên thường trực và có quyền phủ quyết trong HĐBA nên dự thảo nghị quyết không được thông qua. Như vậy, thời hạn điều tra vũ khí hóa học tại Syria của Cơ chế Điều tra chung (JIM) giữa LHQ và Tổ chức Cấm vũ khí hạt nhân (OPCW) sẽ hết hạn vào ngày 17-11 tới.

Ngay trước khi phiên bỏ phiếu diễn ra, Nga đã đề nghị hủy bỏ phiếu nhưng không được chấp nhận. Ý Nga muốn chờ nghe báo cáo của JIM về kết quả điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib (Syria) rồi mới bỏ phiếu. Dự kiến báo cáo này sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib (Syria) ngày 4-4. Ảnh: REUTERS
Trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib (Syria) ngày 4-4. Ảnh: REUTERS

RT dẫn lời Đặc phái viên Nga tại LHQ Vasily Nebenzya rằng Nga lấy làm tiếc vì các nước ủng hộ dự thảo nghị quyết đã “chọn con đường đối đầu và chia rẽ trong HĐBA”. Ông Nebenzya cho biết Nga sẽ quay trở lại bàn luận chuyện thời hạn điều tra sau khi JIM ra báo cáo.

Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun ngày 4-4 làm 100 người chết. Ba ngày sau sự kiện này, Mỹ đã cho bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, nơi Mỹ cho là điểm xuất phát của các máy bay thực hiện vụ việc được cho là tấn công hóa học.

Báo cáo trước đó của JIM công bố hồi tháng 6 nói rằng có tìm thấy chất sarin trong đất khu vực xảy ra vụ tấn công. Sarin là loại khí cực độc với hệ thần kinh trung ương con người, gây co giật rồi tử vong đau đớn. Nga nói báo cáo sơ bộ có nhiều lỗi và không nên xem đó là kết luận.

Căn cứ không quân Shayrat của Syria hứng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Ảnh: RT
Căn cứ không quân Shayrat của Syria hứng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Ảnh: RT

Theo Nga, các thành viên JIM chưa bao giờ thật sự đến địa điểm bị tấn công, mà chỉ căn cứ vào các chứng cứ do các nhóm vũ trang kiểm soát khu vực cung cấp. Nga chỉ trích các thành viên của JIM cũng không điều tra nghiêm túc căn cứ không quân Shayrat.

Thời điểm xảy ra tấn công, thị trấn Khan Sheikhoun nằm dưới sự kiểm soát của nhóm vũ trang Tahrir al-Sham, một nhánh thuộc nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra vốn có liên hệ với tổ chức al-Qaeda. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận các tay súng Tahrir al-Sham đang tàng trữ và dùng vũ khí hóa học thực hiện các hoạt động ở Syria nhưng không đề cập đến Khan Sheikhoun.