Nga chế tạo Robot dưới lòng biển đánh lừa tàu ngầm
(PLO) – Chiếc tàu ngầm robot của Nga đã ra mắt và gây ấn tượng mạnh với công nghệ tiên tiến bậc nhất tại diễn đàn quân sự quốc tế mới đây.
Giới báo chí đưa tin, phương tiện tự động hoạt động dưới nước lớp Glider-T nói trên đã xuất hiện trong diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế mang tên “Lực lượng Quân đội 2015".
Chiếc tàu ngầm robot mới với vẻ bề ngoài trông như ngư lôi này có khả năng vượt biển mà không cần đến hệ thống định vị Glonass. Glider-T có thể hoạt động ở chế độ tự động trong vòng 180 ngày và tự vạch ra lộ trình mà con người không cần phải can thiệp.

Chiếc robot sẽ có thể phát hiện và xác định lớp tàu đi ngang qua bằng cách nhận biết tín hiệu âm thanh của chúng. Ngoài ra, nó sẽ đóng vai trò làm mồi nhử và cản trở thiết bị sóng âm phản xạ của đối phương.

Nga chế tạo Robot dưới lòng biển đánh lừa tàu ngầm - ảnh 1

Hình ảnh sơ bộ của Robot tàu ngầm Glider-T

Hơn nữa, nhà phát triển của Glider-T tuyên bố rằng chiếc robot có khả năng tuần tra và tiến hành lấy mẫu nước để xác định mức độ ô nhiễm. Nó cũng có nhiệm vụ chụp lại hình ảnh của các đối tượng trên biển khác nhau.
Phương tiện robot này cũng có thể gửi thông tin đến thiết bị máy tính thông qua modem thuộc hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM), đài phát thanh hoặc truyền thông vệ tinh.
Chiếc Glider-T được phát triển bởi Văn phòng Thiết kế Kompas và được xây dựng dựa trên loại vật liệu nhẹ, vững chắc và chống chịu được nước biển cũng như dầu.
Một động cơ cải tiến sẽ được lắp ráp cho phép Glider-T di chuyển âm thầm dưới nước mà không bị phát hiện bởi các thiết bị dò tìm hiện đại.

Tri Thông (Theo Sputnik)