Chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev, người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết các tay súng thuộc nhóm khủng bố Al-Islamad-Turkestani đứng sau vụ đánh bom một đoàn tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria hôm 27-5. Vụ tấn công khiến một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, theo hãng tin Sputnik.

 Nga chỉ ra thủ phạm giết chết lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - ảnh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Idlib, Syria. Ảnh: AP

“Theo thông tin nhận được từ Trung tâm hòa giải Nga ở Syria, các tay súng của nhóm Al-Islamad-Turkestani đã tham gia vụ tấn công. Những kẻ tấn công đã kích nổ các thiết bị nổ tự chế (IED) trong lúc đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển gần kho đạn của nhóm khủng bố”, ông Zhuravlev cho biết.

Ông nói thêm một xe ô tô thuộc đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nổ tung do trúng thiết bị nổ tự chế vào khoảng 10 giờ 40 ngày 27-5 khi đang tuần tra dọc đường cao tốc M4 thuộc vùng giảm căng thẳng Idlib, tây bắc Syria.

“Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị nhiều vết thương sau vụ nổ và đã được sơ tán tới Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đã tử vong”, ông Zhuravlev cho biết thêm.

Tình hình ở Idlib xấu đi vào cuối tháng 2 khi những phần tử khủng bố thuộc nhóm Hay'at Tahrir al-Sham mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trí do lực lượng chính phủ Syria kiểm soát.

Quân đội Syria đã khai hỏa đáp trả. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ đáp trả đã khiến nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Nga cho hay binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công của quân đội Syria do nhóm binh sĩ này lẫn vào các tay súng khủng bố.

Hôm 5-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đàm phán ở Moscow và đạt được lệnh ngừng bắn ở Idlib. Moscow và Ankara nhất trí tiến hành tuần tra chung đường cao tốc M4.