Ngày 27-12, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama đã làm khó Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bằng việc thông qua luật chính sách quốc phòng tuần trước.

Ngày 23-12, Tổng thống Obama đã ký thông qua Đạo luật Thẩm quyền quốc phòng hằng năm. Đạo luật đưa ra các trừng phạt mới với Nga, tăng cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria. Trong số vũ khí sẽ cung cấp cho phe nổi dậy có hệ thống phòng không MANPAD. Các đạo luật trước không đề cập vấn đề này. Trước giờ Mỹ vốn theo chính sách không trang bị MANPAD cho phe nổi dậy vì sợ chúng sẽ rơi vào tay khủng bố.

Cũng giống như Đạo luật Thẩm quyền quốc phòng các năm gần đây, đạo luật lần này cấm hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nga đến chừng nào Nga “chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Ukraine và các hành động gây hấn đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine và các thành viên NATO”.

Đạo luật quyết định chi 3,4 tỉ USD phục vụ triển khai binh sĩ và vũ khí ở Tây Âu, cũng như các biện pháp trấn an các đồng minh của Mỹ lo lắng về sự gây hấn của Nga. Hạ viện và Thượng viện đã thông qua đạo luật này từ đầu tháng 12.

Trong tuyên bố ngày 27-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích mạnh đạo luật này. “Không rõ Nga có thể đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước thành viên NATO thế nào? Trong khi chính Mỹ và các đồng minh Mỹ mới là bên tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng lãnh thổ liên minh, triển khai quân sự về gần biên giới Nga. Việc chúng tôi phải cân nhắc những điều này khi hoạch định chiến lược phát triển quân sự của mình là hoàn toàn dễ hiểu”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: AP
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: AP

Theo bà Zakharova, việc Mỹ trang bị vũ khí cho phe nổi dậy “đe dọa trực tiếp đến máy bay, lực lượng vũ trang của Nga, vốn đang chiến đấu ở Syria ủng hộ Tổng thống Bashar Al-Assad và cả đại sứ quán của Nga ở Syria. Đại sứ quán Nga đã từng hơn một lần bị tấn công. Đó là lý do tại sao chúng tôi xem đó là quyết định thù địch”.

“Về toàn cảnh, có vẻ Đạo luật Thẩm quyền quốc phòng do chính quyền Obama sắp mãn nhiệm thông qua là nhằm gây vấn đề cho chính phủ sắp tới của ông Trump và làm phức tạp các quan hệ trên trường quốc tế, cũng như ép buộc chính phủ ông Trump phải ra chính sách chống Nga” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố ngày 27-12. “Chúng tôi hy vọng chính phủ Mỹ mới sẽ thông minh hơn".