Nga chưa thể có được lời giải từ dữ liệu hộp đen Su-24
(PLO)- Các nhà nghiên cứu ở Nga cho biết họ không thể đọc được dữ liệu hộp đen của chiến đấu cơ Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng trước do các con chip thẻ nhớ bị hư hại nghiêm trọng

Hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tướng Sergei Bainetov - Phó lãnh đạo bộ phận an toàn bay của Không quân Nga hôm 21-12 cho biết việc đọc dữ liệu chuyến bay chỉ có thể nhờ sự giúp đỡ của các viện khoa học và đòi hỏi phải có các kỹ thuật phục hồi dữ liệu tiên tiến.

Nga chưa thể có được lời giải từ dữ liệu hộp đen Su-24 - ảnh 1
 Hộp đen chiếc phi cơ Su-24 Nga  bị bắn hạ hôm 24-11 (Ảnh: TASS)

Theo thông tin từ quân đội Nga, khoảng 13 trong số 16 con chip đã bị phá hủy. Các kiểm tra bằng tia X trên các con chip còn lại cho thấy việc chiết xuất thông tin sẽ không thể tiến hành bằng các phương pháp thông thường.

Theo hãng thông tấn TASS, chỉ một mạch vi xử lý từ hộp đen Su-24 Nga có thể còn đủ điều kiện để thu thập dữ liệu từ đó.

“Vi mạch BDD5 có thể vẫn hoạt động bởi vì khi kiểm tra bằng X-quang đã xác nhận không có hư hại vật lý bên trong” - ông Sergei Bainetov nói.

Quan chức trên cho biết công tác này sẽ mất nhiều thời gian nhưng vẫn khẳng định “sẽ làm mọi cách để thành công”.

Các đại diện của quân đội Nga đã trình bày kết quả sơ bộ phân tích dữ liệu hộp đen tại Moscow hôm 21-12 sau khi mở hộp đen hôm 18-12 trước sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế. Tuy nhiên, đến nay các nhà quan sát quốc tế vẫn chưa lên tiếng trước việc kiểm tra dữ liệu hộp đen của Nga.

Ngọc Như