Nga chuẩn bị tung ra các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
Phát biểu trong cuộc họp Nội các ngày 26-11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này đã chuẩn bị các biện pháp trả đũa về kinh tế chống Ankara sau vụ máy bay tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga. 

Nga chuẩn bị tung ra các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1Người dân Nga biểu tình trước cửa Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Moskva của Nga. Ảnh: AFP


Thủ tướng Medvedev cho hay chính phủ đã được giao nhiệm vụ chuẩn bị các biện pháp trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế. 

Những biện pháp này có thể bao gồm việc đình chỉ các chương trình hợp tác kinh tế chung, hạn chế giao dịch tài chính, giao dịch ngoại thương, điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, các biện pháp trong lĩnh vực du lịch, vận tải kể cả bằng đường không và đường biển, cũng như tiếp xúc nhân đạo. 

Ông cũng cho biết các biện pháp hạn chế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ là vô thời hạn, khuôn khổ thời gian của các biện pháp này phụ thuộc vào diễn tiến quan hệ và tình hình quốc tế. 

Các biện pháp hạn chế của Nga đối với hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng đến các mặt hàng thực phẩm. 

Cũng theo Thủ tướng Medvedev, Nga dự kiến sẽ đóng băng các dự án đầu tư đã ký với công ty Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có những dự án được xác định là có mức độ tin cậy cao với quốc gia này./.

Theo Vietnam+