Thông tấn TASS cho biết các tập đoàn quân và đơn vị quân sự đóng tại Quân khu trung tâm ở khu vực tây và nam Siberia đầu ngày 18-10 đã nhận được báo động chiến đấu đột xuất. Trong suốt thời gian báo động chiến đấu đột xuất này, hơn 20.000 binh sĩ sẽ thực hiện tất cả loại hình tác chiến từ diễn tập đến phòng thủ và tấn công.

Cuộc diễn tập được tiến hành đột xuất nhằm kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Đại tá Yaroslav Roschupkin, trợ lý tư lệnh Quân khu trung tâm, cho biết các binh sĩ đã “di chuyển tới các trường bắn nơi họ bắt đầu bài huấn luyện chiến thuật bắn phức tạp”.

Nga liên tiếp tiến hành tập trận trong thời gian gần đây. Ảnh: GETTY
Nga liên tiếp tiến hành tập trận trong thời gian gần đây. Ảnh: GETTY

Đợt kiểm tra đột xuất này có sự tham gia của các đơn vị pháo binh, xe tăng và bộ binh cơ giới. Cùng với đó là các binh sĩ tại căn cứ không quân Tolmachevo, lực lượng tên lửa phòng không S-300 và S-400, lực lượng đặc nhiệm cùng các đơn vị hậu cần.

Đợt thao dợt sẽ kéo dài năm ngày dưới sự giám sát của Tư lệnh Quân khu trung tâm, Thượng tướng Vladimir Zarudnitsky.

Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và EU khá căng thẳng trong thời gian gần đây, đặc biệt khi các nước EU phản ứng mạnh trước việc Nga triển khai tên lửa Iskander có tầm bắn hơn 500 km đến Kaliningrad, gây đe dọa các thành phố chính ở châu Âu.