Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS mới đây, Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta cho hay hoạt động huấn luyện lực lượng quân sự được tiến hành theo khuôn khổ của chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Moscow và Manila.

“Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng của chúng tôi. Việc thành lập các nhóm công tác để thảo luận về chi tiết lịch trình đã được tiến hành” - ông Sorreta cho biết.

Nga huấn luyện vệ sĩ cho Tổng thống Duterte - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Theo Đại sứ Sorreta, thỏa thuận hợp tác giữa Nga và Philippines sẽ bao gồm các khóa huấn luyện ngắn hạn. “Ví dụ đối với Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO), họ sẽ huấn luyện các vệ sĩ chuyên bảo vệ tổng thống của chúng tôi” - ông Sorreta nói, đồng thời cho biết các chương trình dài hạn sẽ bao gồm việc huấn luyện cho lực lượng hải quân.

Các kế hoạch trên được công bố sau cuộc gặp giữa Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Vladimir Korolev và người đồng cấp Philippines Robert Empedrad tại lễ kỷ niệm ngày Hải quân Nga ở St. Petersburg vừa qua.

“Khi nào sẽ bắt đầu? Tôi hy vọng sẽ sớm bắt đầu vì trước hết họ phải học tiếng Nga đã” - đại sứ Philippines nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana đã ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự vào ngày 24-10-2017. Theo thỏa thuận này, Nga sẽ cung cấp cho Philippines một lô súng phóng lựu.

Trong cuộc phỏng vấn với TASS hồi đầu năm 2018, Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovayev cũng cho biết các hợp đồng vũ khí khác giữa hai nước sẽ được triển khai sau hợp đồng súng phóng lựu.