Những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới do Nga sản xuất được chụp ở Moscow.
Những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới do Nga sản xuất được chụp ở Moscow.
(PLO)- Bộ Y tế Nga cho biết những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do nước này sản xuất đang được vận chuyển đi khắp nước và sẽ đến các cơ sở y tế sau một ngày.

Hãng tin Sputnik ngày 12-9 cho biết Nga đã chính thức gửi đi các lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới đến tất cả 85 vùng lãnh thổ rộng lớn của nước mình.

“Vaccine Sputnik V đã vượt qua các cuộc thử nghiệm về chất lượng cũng như độ an toàn và đã được chính thức phân phối ra cho công chúng” - thông cáo từ Bộ Y tế Nga cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, những chai vaccine ngừa COVID-19 sẽ được giao đến các cơ sở y tế vào ngày 14-9.

“Những lô vaccine đầu tiên đang được vận chuyển đi khắp đất nước” - ông Murashko nói, giải thích thêm rằng chính phủ Nga đang cố gắng để đảm bảo được hệ thống phân phối và chuỗi cung ứng ổn định trên 85 khu vực của đất nước.

Nga lưu hành vaccine ngừa COVID-19 trên toàn đất nước - ảnh 1
Những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới do Nga sản xuất được chụp ở Moscow. Ảnh: SPUTNIK

Sputnik V là loại vaccine do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Moscow sản xuất.

Ngoài việc phải đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của Sputik V, chính phủ Nga tin rằng điều quan trọng khác cần được thực hiện tốt đó chính là việc phân phối vaccine một cách hiệu quả cho người dân, đặc biệt những người có nguy cơ phơi nhiễm cao, Sputnik đưa tin.

Trước đó vào ngày 11-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã trở thành quốc gia chế tạo thành công vaccine ngừa COVID-19 và được chứng nhận đầu tiên trên thế giới. 

Việc Sputnik V được chứng nhận đã tạo nên một số tranh cãi do Nga chưa cung cấp bất kỳ dữ liệu nào về loại vaccine này, cũng như chưa tổ chức các cuộc thử nghiệm quy mô lớn nào trên người. 

Động thái này đã gây ra những hoài nghi và tạo làn sóng chỉ trích trên khắp thế giới xung quanh vấn đề về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine, đặc biệt ở các quốc gia phương Tây.

Tuy nhiên vào đầu tháng này, tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet của Anh đã công nhận Sputnik V và khẳng định loại vaccine do Nga sản xuất có hiệu quả 100% trong việc tạo ra kháng thể. 

Đây được xem như câu trả lời của chính quyền Moscow cho những người hoài nghi và chỉ trích loại vaccine mà Nga đã điều chế thành công.

KHÔI CHƯƠNG