Nga, Mỹ là hai mối đe dọa lớn nhất của Đức
(PLO)- Tỷ lệ người Đức cho Mỹ là mối đe dọa số hai với đất nước mình ít hơn số người Đức cho Nga là mối đe dọa số một chỉ 1%.

Nước gây nhiều bất an, lo sợ nhiều thứ hai cho Đức (sau Nga) lại là Mỹ, đồng minh chiến lược thân cận nhất của Đức. Điều tưởng như ngược đời này lại là sự thật theo kết quả thăm dò mới nhất của công ty thăm dò Forsa (Đức).

Đáng nói là tỷ lệ người Đức cho Mỹ là mối đe dọa số hai với đất nước mình ít hơn số người Đức cho Nga là mối đe dọa số một chỉ 1%, báo Bild (Đức) dẫn thăm dò của Forsa cho biết.

Cụ thể, nếu tỷ lệ người Đức được hỏi cho Nga là đe dọa số một là 56% thì cũng có tới 55% người Đức được hỏi cho rằng Mỹ là đe dọa số hai. Bộ phận người Đức lo sợ Mỹ, đồng minh NATO và đối tác thương mại chính lâu năm của Đức, chủ yếu là người độ tuổi trung niên. Trong khi bộ phận người Đức lo sợ Nga chủ yếu là thanh niên từ 18-29 tuổi.

Thăm dò tại Đức cho thấy tỷ lệ dân Đức ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) nhiều hơn tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) – đồng minh thân cận nhất của Đức. Ảnh: REUTERS
Thăm dò tại Đức cho thấy tỷ lệ dân Đức ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) nhiều hơn tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái), đồng minh thân cận nhất của Đức. Ảnh: REUTERS

Vị trí thứ hai của Mỹ vượt lên cả Triều Tiên và nhiều nước khác. Cụ thể chỉ 27% người Đức được hỏi cảm thấy bị đe dọa từ Triều Tiên. Tỷ lệ này đối với Thổ Nhĩ Kỳ là 24%, Saudi Arabia là 23%. Đáng chú ý, chỉ 16% người Đức được hỏi cho Trung Quốc là mối đe dọa.

Tháng 6-2018 hãng tin DPA (Đức) công bố thăm dò của công ty phân tích thị trường và nghiên cứu dữ liệu YouGov (Anh) cho thấy có tới 64% người Đức cho rằng các chủ trương chính trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hòa bình thế giới, trong khi tỷ lệ này với ông Putin chỉ 16%.

Tỷ lệ ủng hộ các chính sách của ông Putin là 36%, trong khi chỉ 6% ủng hộ các chính sách của ông Trump. Ông Putin cũng được xem là người quyền lực hơn ông Trump, 43% so với 25%.

Các thăm dò ở Đức gần đây cho thấy sự ủng hộ của người dân Đức với Mỹ đang giảm dần. Thăm dò của đài phát thanh ZDF (Đức) hồi tháng 5-2018 cho thấy có tới 82% người Đức cho Mỹ là đối tác không đáng tin cậy, so với chỉ 14% tin tưởng Mỹ, 4% còn lại không xác định.

Thực ra khuynh hướng mất lòng tin ở Mỹ của người dân Đức đã bắt đầu từ nhiều năm trước. Thăm dò của ARD-Deutschlandtrend (Đức) năm 2017 cho thấy có tới 71% người Đức không tin Mỹ, trong khi tỷ lệ không tin tưởng Nga thấp hơn 67%.

THIÊN ÂN