Nga ngăn được kịch bản xấu nhất tại Syria
(PLO)- Tờ Sputnik (Nga) dẫn lời chuyên gia quốc phòng Nga Vladimir Bogatyrev cho biết Nga vừa chặn đứng một kịch bản tồi tệ sắp diễn ra tại Syria nhờ các cuộc không kích của không quân Nga vào doanh trại IS từ tháng 9-2015.
Theo ông, “Ông Assad vốn đang trên đà lao dốc kể từ hồi tháng 9-2015. Nhờ có chúng ta can thiệp, phương Tây đã hiểu ra tầm quan trọng của việc phải có một nỗ lực hợp tác chung” để giải quyết vấn đề Syria.

Trong một buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình NPO2 của Hà Lan, ông này còn chia sẻ quan điểm với tổng thống Syria rằng chiến tranh tại Syria không có dấu hiệu kết thúc là do các nước phương Tây đang cố gắng thay đổi cân bằng quyền lực tại đây.

Nga ngăn được kịch bản xấu nhất tại Syria - ảnh 1
Sinh viên ĐH Al-Baath treo ảnh ủng hộ hoạt động của Nga tại Syria.

“Nếu ngay từ đầu phương Tây không đặt mục tiêu lật đổ chế độ của ông Assad, chúng ta sẽ không rơi vào cớ sự của bốn năm nay, trong đó có sự nổi dậy của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS” - Bogatyrev bình luận.
Kể từ tháng 9-2015, Nga đã dùng hơn 50 máy bay gồm Su-24M, Su-25 và Su-34 để tấn công vào các mục tiêu của IS ở Syria.
Các cuộc không kích này cũng được Đại sứ Syria tại Nga là Riad Haddad khẳng định là nhằm vào các mục tiêu của các tổ chức khủng bố chứ không phải dân thường hay các lực lượng chống đối.
Minh Trường (Theo Sputnik)