“Chúng tôi chưa bao giờ sử dụng luật của nước Nga quy định các vấn đề về PV nước ngoài để làm đòn bẩy gây áp lực hay kiểm duyệt. Chúng tôi cũng chưa bao giờ sử dụng một số hình thức gây ảnh hưởng về mặt chính trị trong vấn đề này. Tuy nhiên, đây là một trường hợp đặc biệt” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói ngày 8-10.

Tuyên bố của bà Zakharova được đưa ra sau khi giới chức Nga cáo buộc Washington đã gây áp lực lên các hoạt động của đài Russia Today (RT) mà không có lý do xác đáng. Kênh tin tức được chính phủ Nga tài trợ đã bị Washington cáo buộc can thiệp vào nền chính trị nội địa Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói rằng sức ép toàn diện của chính quyền Mỹ đã được đem ra để đối xử với các hoạt động của RT tại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: SPUTNIK

Bà dẫn lại một điều luật của Nga vào năm 1991, theo đó nói rõ nếu một cơ quan truyền thông Nga bị giới hạn hoạt động ở một quốc gia bên ngoài thì Moscow có quyền áp đặt các giới hạn tương xứng lên các cơ quan truyền thông đến từ quốc gia đó đang hoạt động bên trong lãnh thổ Nga.

“Do đó, với những gì mà các nhà báo Nga và đài RT đang chịu trên đất Mỹ, sau khi xem đây là hành động hạn chế hoạt động của họ, chúng tôi có thể áp dụng các biện pháp tương tự nhằm vào các nhà báo Mỹ và truyền thông Mỹ trên lãnh thổ Nga” - bà Zakharova cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga không nói rõ những cơ quan truyền thông nào của Mỹ sẽ bị nhắm đến.

Theo Reuters, trong một báo cáo được đưa hồi tháng 1 năm nay, các quan chức tình báo Mỹ nói rằng đài RT là một phần trong bộ máy tuyên truyền của Nga, giúp Nga trong quá trình gây ảnh hưởng lên chính trường Mỹ.

Tuy nhiên, RT đã bác bỏ cáo buộc này. Họ nói rằng các thế lực chính trị trong lòng nước Mỹ đang kích động về ảnh hưởng của Nga để làm mất uy tín Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuối tháng trước, cơ quan kiểm soát truyền thông nhà nước Nga đã cáo buộc kênh truyền hình CNN của Mỹ vi phạm các quy định về phát sóng tại Nga, đồng thời đã triệu hồi các đại diện của CNN có liên quan tới vấn đề.