Nga nói máy bay Israel nã tên lửa vào căn cứ Syria
(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai chiếc F-15 của Israel tấn công căn cứ không quân T-4 của Syria từ không phận Lebanon.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố thủ phạm không kích, tấn công căn cứ không quân Tiyas hay còn gọi T-4 của Syria ở tỉnh Homs đầu ngày 9-4 là hai máy bay chiến đấu F-15 của Israel.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, căn cứ không quân Tiyas bị tấn công sáng sớm 9-4. Trong 8 tên lửa được nã vào căn cứ không quân Tiyas có một số tên lửa bị hệ thống phòng không Syria đánh chặn. 14 người chết trong đó có một số công dân Iran. Ban đầu Syria cáo buộc thủ phạm tấn công căn cứ Tiyas có thể là Mỹ. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo bác bỏ, nói rằng mình không thực hiện bất kỳ cuộc không kích nào ở Syria thời gian đó, cho biết sẽ theo dõi chặt tình hình.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai chiếc F-15 của Israel tấn công căn cứ không quân Tiyas của Syria từ không phận Lebanon. 5 trong số 8 quả tên lửa mà hai chiếc F-15 thực hiện bị hệ thống phòng không Syria đẩy lùi.

Tiêm kích Su-22 của Nga tại căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs (Syria). Ảnh: SPUTNIK
Tiêm kích Su-22 của Nga tại căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs (Syria). Ảnh: SPUTNIK

Cùng lúc Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng, kênh truyền hình Ả Rập Al-Mayadeen dẫn nguồn tin riêng cho biết các tên lửa được phóng từ biển Địa Trung Hải, bay ngang qua không phận Lebanon. Một chiếc máy bay do thám của Israel bị phát hiện bay phía trên căn cứ Tiyas thời điểm căn cứ này bị tấn công.

“Một máy bay do thám của Israel bay phía trên căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs bị trúng tên lửa” - Al-Mayadeen dẫn một số nguồn tin riêng cho biết.

Căn cứ không quân Tiyas của Syria ở tỉnh Homs. Ảnh: BNP
Căn cứ không quân Tiyas của Syria ở tỉnh Homs. Ảnh: BNP

Israel chưa lên tiếng về cáo buộc này. Hồi tháng 2, không quân Israel đã từng đánh bom căn cứ này.

Chưa rõ các cáo buộc của Nga có chính xác không và có liên hệ gì với các diễn biến cứng rắn trước đó từ phía Israel với Syria hay không.

Cảnh sát Syria tuần tra trên đường phố Homs. Ảnh: SPUTNIK
Cảnh sát Syria tuần tra trên đường phố Homs. Ảnh: SPUTNIK

Ngày 8-4, Bộ trưởng An ninh công cộng và Các vấn đề chiến lược Israel Gilad Erdan lên tiếng rằng Mỹ nên tấn công Syria, trả lời vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô Damacus (Syria) khuya 7-4 làm hàng chục người chết.

“Vụ tấn công cho thấy cần thiết phải tăng cường hiện diện của Mỹ và các lực lượng quốc tế ở Syria, vì nếu không có họ, tội ác diệt chủng mà chúng ta đang thấy sẽ chỉ tăng thêm” – theo ông Erdan.

Bộ trưởng Xây dựng Israel Yoav Gallant cũng hy vọng sẽ có hành động quân sự đánh vào chính phủ Syria.

ĐĂNG KHOA