Các đòn trừng phạt mới của Mỹ với Nga sẽ gây hại cho quan hệ giữa Nga và Mỹ. Đây là tuyên bố của ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra sắc lệnh hành pháp trừng phạt sáu cá nhân, năm cơ quan tổ chức Nga liên quan đến tấn công mạng can thiệp bầu cử Mỹ cũng như trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ.

Trong các cơ quan có Cơ quan Tình báo Quân sự Nga (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB). Trong các cá nhân bị trừng phạt có bốn quan chức GRU. Bên cạnh đó, Mỹ còn đóng cửa hai khu phức hợp của Nga ở New York và Maryland nhằm phản ứng với việc Nga quấy rối các nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) họp với Hội đồng An ninh Nga ngày 28-12. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) họp với Hội đồng An ninh Nga ngày 28-12. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo qua điện thoại khuya 29-12, ông Peskov cho rằng các đòn trừng phạt mới đã phản ánh “chính sách đối ngoại khó đoán và hiếu chiến” của Tổng thống Obama.

“Các bước đi của chính phủ Mỹ vốn chỉ có ba tuần để tồn tại này nhắm vào hai điều: Gây hại thêm cho quan hệ Nga-Mỹ vốn đã rất xấu và làm khó cho kế hoạch ra chính sách đối ngoại của chính phủ Mỹ mới”.

Nói với các phóng viên, ông Peskov cho biết Nga rất lấy làm tiếc vì quyết định này của chính phủ Mỹ và cá nhân Tổng thống Obama, cũng như xem các đòn trừng phạt này là phi lý, không phù hợp với luật pháp quốc tế.

(Từ phải sang): Trợ lý Tổng thống Yury Ushakov, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người phát ngôn Tổng thống Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Putin. Ảnh: SPUTNIK
(Từ phải sang): Trợ lý Tổng thống Yury Ushakov, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người phát ngôn Tổng thống Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Putin. Ảnh: SPUTNIK

Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ chỉ đạo ra đòn trả đũa thích hợp với các đòn trừng phạt mới của Mỹ.

“Hiện giờ tôi chưa thể nói phản ứng cụ thể sẽ như thế nào, dù thế, như chúng ta đã biết là không có lựa chọn nào khác ở đây” - tuy nhiên theo ông Peskov, Nga không cần phải vội vàng trả đũa Mỹ.

Theo ông Peskov, Nga nghi ngờ tính hiệu quả của các đòn trừng phạt mới này khi chính phủ Obama sẽ hết nhiệm kỳ chỉ trong ba tuần nữa. Dựa theo thực tế lúc này đang là thời điểm chuyển tiếp quyền lực ở Mỹ, ông Peskov tin rằng Nga sẽ sớm thoát khỏi các đòn trừng phạt này và bước vào chặng đường bình thường hóa quan hệ với chính phủ Mỹ mới dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi các cố vấn Nhà Trắng Mỹ là “một nhóm cố vấn chính sách đối ngoại thất bại, dễ tức giận và dốt nát”.

Interfax (Nga) dẫn nhận định của nghị sĩ Nga cấp cao Konstantin Kosachyov, Ủy viên về nhân quyền, dân chủ và quy định luật pháp cho biết, theo lịch sử trục xuất nhà ngoại giao hai bên thì ít nhất Nga cũng sẽ trục xuất một số lượng tương đương nhà ngoại giao Mỹ tại Nga (35).