Nga 'phát sốt' vì Mỹ - Triều Tiên liên tiếp đấu khẩu
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Lavrov lo ngại nguy cơ xung đột đang rất cao khi Mỹ và Triều Tiên liên tục đe dọa nhau.

Nga ngày 11-8 lên tiếng cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự quanh vấn đề Triều Tiên đang rất cao, lo ngại sâu sắc chuyện Mỹ và Triều Tiên liên tục cảnh cáo, đe dọa qua lại nhau mấy ngày qua.

“Đáng tiếc, các phát ngôn hiếu chiến từ Mỹ và Triều Tiên giờ bắt đầu lên đến đỉnh điểm cứng rắn” - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong một diễn đàn với sinh viên Nga ngày 11-8. “Nguy cơ đang rất cao” - ông Lavrov nói khi được các sinh viên hỏi về khả năng căng thẳng leo thang thành xung đột.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 9-8 tại Indonesia. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 9-8 tại Indonesia. Ảnh: REUTERS

“Đã có các đe dọa dùng vũ lực trực tiếp... Mỹ thì nói cần tấn công phủ đầu Triều Tiên, trong khi Triều Tiên đe dọa nã tên lửa đến căn cứ Mỹ ở đảo Guam. Các đe dọa này tiếp diễn không ngừng nghỉ và khiến chúng tôi lo ngại rất nhiều”.

“Tôi sẽ không dự đoán hậu quả nếu chuyện này xảy ra. Chúng tôi sẽ làm hết khả năng để ngăn chặn nó”.

Ông Lavrov đề nghị Triều Tiên và Mỹ đồng ý với kế hoạch do Nga và Trung Quốc nghĩ ra, theo đó Triều Tiên ngưng thử tên lửa, Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn. 

THIÊN ÂN