Nga quốc hữu hóa tài sản nước ngoài để trả đũa phương Tây
(PLO) – Hôm 8/10, Quốc hội Nga tiến thêm một bước trong việc thông qua đạo luật cho phép: đối với tài sản nước ngoài ở trong nước phải bị tịch thu và đối với tài sản thiệt hại do lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ được nhà nước bồi thường. 

Đại diện điện Kremlin đã đệ trình dự thảo luật và nói rằng dự luật sẽ bảo vệ quyền lợi của dân thường. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng nó sẽ bảo vệ các tỷ phú và quan chức Nga do tác động của lệnh trừng phạt từ việc sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga và hỗ trợ cho quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Nga quốc hữu hóa tài sản nước ngoài để trả đũa phương Tây - ảnh 1
 Ông Rotenberg, người bạn thơ ấu đồng thời là đồng môn Judo của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dự thảo luật đã thông qua phát biểu đầu tiên ở Duma, Hạ viện Nga. Cần phải xem xét 3 lần trước khi Hạ viện Nga có thể đề xuất chính thức. Sau đó, để đạo luật có hiệu lực, dự thảo này phải được Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện, thông qua và cuối cùng là chữ ký của Tổng thống Vladimir Putin

Dự thảo luật được đặt tên là "Luật Rotenberg" bắt nguồn từ vụ việc đồng môn judo của ông Putin, ông Arkady Rotenberg, người có 4 biệt thự trị giá 40 triệu USD đã bị các nhà chức trách Ý bắt giữ vào tháng trước. Nội dung Luật Rotenberg cho phép bồi thường đối với những công dân Nga chịu tổn thất vì một "hành động trái phép" trong thẩm quyền của nước ngoài.

Nga quốc hữu hóa tài sản nước ngoài để trả đũa phương Tây - ảnh 2
 Bản đồ vị trí của bán đảo Crimea và Nga. (threedonia)

Dự luật cũng mở đường cho việc tịch thu tài sản nước ngoài tại Nga, điều này được cho là động thái phản ứng với lệnh trừng phạt của phương Tây, ngay cả khi họ bị quốc tế lên án. 

Lệnh trừng phạt áp đặt bởi Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã “đấm thẳng” vào một số đồng nghiệp và bạn bè của ông Putin, trong đó có Rotenberg và Yuri Kovalchuk, một trong những cổ đông lớn nhất tại Ngân hàng Rossiya. Nhưng hiện nay dự luật chỉ nhận được hỗ trợ giới hạn của Chính phủ và Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev cảnh báo nó có thể gây thất thoát vốn. 

Các lệnh trừng phạt và sự sụt giảm nhanh chóng của đồng rúp đã thúc đẩy hơn 75 tỷ USD vốn tư bản trong năm nay. "Về cơ bản, chúng tôi khuyến khích sử dụng dòng vốn của quốc gia dưới các hình thức khác nhau, tuy nhiên, đó không phải là mục tiêu của chính sách kinh tế mà chúng tôi đang thực hiện" Ulyukayev, người đã phát biểu trong Hạ viện Nga trước khi đọc dự luật, cho biết."Theo quan điểm của tôi (luật pháp) sẽ phản tác dụng." 
Trong khi đó, Alexei Navalny, người vừa bị chính phủ bắt giữ, đã viết trên blog của mình:. "Bây giờ chúng ta sẽ trả tiền cho các (tỷ phú ') biệt thự hai lần.Lần thứ nhất là lúc họ ăn cắp tất cả mọi thứ để xây dựng chúng, và lần thứ hai là khi chúng ta bồi thường cho họ vì họ bị tịch thu tài sản."

Thành Đạt (theo Reuters)