Nga sắp ‘dọn dẹp’ một loạt tổ chức quốc tế
(PLO) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký một dự luật thành luật ngày 23-5 trao các công tố viên quyền tuyên bố giải tán những tổ chức quốc tế “ngoài mong muốn” ở Nga.

Điều luật mới cho các công tố viên sẽ quyền giải tán một tổ chức quốc tế bị xem là “ngoài mong muốn”, hay là một mối đe dọa tiềm tàng đến trật tự, hiến pháp, quốc phòng hay an ninh của Nga.

Nga sắp ‘dọn dẹp’ một loạt tổ chức quốc tế - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc đối thoại trực tiếp với người dân trên truyền hình

Điều luật mới này nằm nhằm giảm bớt sự bất đồng quan điểm ngày một phức tạp trong xã hội Nga, sau khi nhiệm kỳ thứ ba của ông Putin bắt đầu năm 2012.

Putin cũng cáo buộc Mỹ xúi giục dân chúng tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình đường phố kể từ khi ông lên nắm quyền trở lại. Sự ngờ vực của Nga trước ý đồ của phương Tây ngày càng tăng lên, đặc biệt là sau xung đột ở Ukraine.
Áp lực ngày càng đè nặng lên những tổ chức phi chính phủ Nga, đặc biệt là những tổ chức nhận được tài trợ nước ngoài. Những nhà hoạt động nhân quyền lo ngại rằng chính phủ Nga sẽ sử dụng luật mới để mở rộng áp lực lên những chi nhánh tại Nga của các tổ chức quốc tế cùng người Nga làm việc cho những tổ chức này.

Thục Trang