Nga tác động nhưng không can thiệp vào miền Đông Ukraine

Thứ Hai, ngày 21/4/2014 - 00:35

Ngày 20-4, Bộ Nội vụ Ukraine thông báo một vụ đấu súng giữa hai nhóm vũ trang đã xảy ra gần một trạm kiểm soát ở TP Slaviansk (đang thuộc quyền kiểm soát của những người biểu tình ở miền Đông) làm một người chết, ba người bị thương.

 

Theo đài truyền hình Rossia 24 (Nga), những người biểu tình đòi lập liên bang Ukraine đã bị tấn công tại chốt kiểm soát cách Slaviansk vài cây số. Ba người biểu tình và một tên tấn công thiệt mạng. Các nhân chứng cho biết bọn tấn công đi trên bốn xe ô tô và vụ này có thể do các tay súng thuộc tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực đoan Pravy Sektor thực hiện. Lệnh giới nghiêm đã được triển khai ở Slaviansk.

Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết Nga rất giận dữ về sự kiện khiêu khích dẫn đến chết người xảy ra tại TP Slaviansk của Ukraine ngay sau khi hội nghị bốn bên ký kết tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt bạo lực, đe dọa và khiêu khích (ngày 17-4). Bộ Ngoại giao Nga ghi nhận sự kiện ở Slaviansk đã cho thấy chính quyền Ukraine vẫn trì hoãn giải giáp các phần tử cực đoan.

Đêm hôm trước, phát biểu trên đài truyền hình, người phát ngôn tổng thống Nga tuyên bố những ám chỉ Nga can thiệp vào tình hình ở miền Đông Ukraine (của các nước phương Tây) đều vô căn cứ. Người phát ngôn nói Nga không có khả năng làm như thế và đến nay không cho phép làm như thế. Người phát ngôn khẳng định Nga có tác động nhưng không can thiệp.

Hôm 19-4, chính quyền Ukraine đã thông báo tạm ngưng chiến dịch hành quân đặc biệt ở miền Đông nhân dịp lễ Phục sinh. Dù vậy tại Kharkov đêm 19-4, lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã bắt giữ Konstantin Dolgov, một trong những người cầm đầu vụ chiếm tòa nhà chính quyền ở Kharkov.

Trong khi đó, Đài Tiếng nói Nga cho biết theo báo cáo ngày 19-4, nhóm quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cho biết nhóm đã đến 16 địa phương, trong đó có các địa phương ở miền Đông như Luhansk, Donetsk, Kramatorsk, Mariupol, Slaviansk, Kharkov.

Báo cáo ghi nhận tình hình khá yên tĩnh ở các địa phương, trừ ở Donetsk và Luhansk những người biểu tình vẫn cố thủ trong các chiến lũy. Tại Kramatorsk, những người biểu tình không có vũ khí, không trùm mặt. Họ cho biết vẫn ở lại bảo vệ chiến lũy cho đến khi trưng cầu dân ý được tổ chức (về thành lập liên bang Ukraine).

D.THẢO

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.