Nga tăng cường trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm mới
(PLO)- Tờ Sputnik News ngày 27-12 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hoàn toàn chấm dứt mà vẫn sẽ tiếp tục trên nhiều lĩnh vực.
Ngày 28-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng cường an ninh quốc gia, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Ankara. 
Các lệnh trừng phạt này sẽ có hiệu lực từ 1-1-2016, bao gồm việc cấm hoặc hạn chế hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga; cấm người Nga thuê lao động là công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Lệnh trừng phạt cũng nhắm đến ngành du lịch hàng không giữa hai nước. Nga còn cấm hoặc hạn chế nhập khẩu một số loại hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Mối quan hệ của chúng tôi với Nga sẽ không hoàn toàn bị phá vỡ. Tôi luôn luôn nói rằng cả hai nước không nên cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhau. Mối quan hệ với Nga sẽ còn được tiếp tục trong nhiều lĩnh vực khác như năng lượng, thực phẩm hay thương mại song phương”.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Nhắc lại cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavgov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hồi đầu tháng 12, ông Erdogan cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ có thêm những cuộc họp như vậy, bao gồm cả sự có mặt của bên thứ ba làm trung gian.

Căng thẳng nổ ra giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga ở Syria vào ngày 24-11. Phía Ankara tuyên bố nước này bắn rơi vì máy bay của Nga xâm phạm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, cả Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga và Bộ Tư lệnh Quân chủng phòng không Syria đã xác nhận rằng máy bay Nga không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

An Miên (Theo Sputniks)