Hôm trước đó, một tàu Nga chở “hàng nguy hiểm” đã lên đường sang Syria sau khi quá cảnh Cyprus. Theo báo chí Nga, tàu chở 60 tấn vũ khí và đạn dược.

AFP cũng cho biết Trung tá Adriane Craig, người phát ngôn Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ ở Trung Đông, đã cho AFP biết hôm 6-1, tàu tuần tra Iran đã quấy nhiễu tàu chiến Mỹ hai lần ở eo biển Hormuz. Sáng hôm đó, lúc tàu vận tải USS New Orleans qua eo biển sang vùng Vịnh, ba tàu tuần tra Iran chạy đến cách tàu Mỹ dưới 500 m và không trả lời tín hiệu liên lạc. Vài giờ sau, ba tàu tuần tra Iran đến quấy nhiễu tàu tuần duyên Adak của Mỹ đang chạy cách Kuwait City (Kuwait) 140 km.

Eo biển Hormuz là tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng của thế giới. Ảnh: AFP

Trong khi đó, báo New York Times (Mỹ) ngày 13-1 tiết lộ Mỹ đã sử dụng một kênh bí mật để chuyển đến lãnh đạo tối cao Iran Khamenei lời khẳng định Mỹ sẽ đáp trả nếu eo biển Hormuz bị đóng cửa.

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố lệnh cấm vận mới đối với Iran và mọi hoạt động quân sự chống Iran đều vượt quá giới hạn đề ra trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Ông khẳng định mọi nguyên liệu hạt nhân Iran đều nằm dưới tầm kiểm soát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

D.THẢO