Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Peskov cho hay việc Nga bỏ phiếu thông qua nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) bắt đầu từ lợi ích của nước này với vai trò là một quốc gia nằm trong khu vực đang leo thang căng thẳng.

“Quan điểm của Nga liên quan đến việc áp dụng nghị quyết này chủ yếu dựa trên lợi ích của Liên bang Nga bởi một thực tế rằng Nga nằm trong khu vực đang diễn ra các sự việc mà chúng tôi coi là sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng do các hành động gây hấn của Triều Tiên” - ông Peskov phát biểu trước các phóng viên.

Nga tiết lộ lý do tán thành lệnh trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1
Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS

“Về các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông), tất nhiên họ đã nghiêm túc giúp chúng tôi hiểu được liệu các nước trong khu vực có chung một mục tiêu hay không” - ông Peskov nói thêm.

Phát ngôn viên điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng quan điểm của các nước có liên quan đến vấn đề Triều Tiên đều giống nhau đối với “việc sử dụng vũ lực, mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an LHQ hôm 11-9 nhất trí thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để đáp trả vụ thử hạt nhân lần sáu hôm 3-9 của nước này. Nghị quyết đã nhận được sự ủng hộ của 15 thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt trong đó có hai thành viên thường trực Nga, Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt do Mỹ soạn thảo bao gồm việc cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, cấm các nước sử dụng lao động Triều Tiên.

Bình luận về việc thông qua các lệnh trừng phạt mới, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết “mối quan hệ vững mạnh” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua nghị quyết này.