Nga tố Mỹ ném bom chứa phốt pho trắng xuống Syria, Mỹ phủ nhận
(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ hôm 8-9 ném bom chứa phốt pho trắng xuống thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ez-Zor ở Syria gây ra những đám cháy lớn.

RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ hôm 8-9 oanh tạc thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ez-Zor, Syria bằng bom có chứa phốt pho trắng, loại vũ khí bị cấm theo Công ước Geneva.

"Sau các cuộc không kích, nhiều đám cháy lớn xảy ra ở khu vực" - Trung tướng Vladimir Savchenko nói, thông tin thêm rằng chưa có báo cáo về thương vong trong vụ đánh bom.

Nga tố Mỹ ném bom chứa phốt pho trắng xuống Syria, Mỹ phủ nhận - ảnh 1
Một cảnh ở Deir Ez-zor. Ảnh: SPUTNIK

Tuy nhiên, theo Reuters, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã phủ nhận việc máy bay Mỹ ném bom phốt pho xuống Syria. "Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về việc sử dụng phốt pho trắng" - sĩ quan chỉ huy Sean Robertson cho hay và cung cấp thêm: "Không có đơn vị quân sự Mỹ nào trong khu vực được trang bị đạn dược có phốt pho".

Việc sử dụng bất kỳ vũ khí gây cháy trong khu dân cư đã bị cấm theo Nghị định thư III của công ước về hạn chế hoặc cấm một số vũ khí thông thường năm 1980. Mỹ tái ký nghị định thư này vào năm 2009. Tuy nhiên, phốt pho trắng vẫn được sử dụng để tạo màn khói và phát tín hiệu mà không bị cấm theo nghị định thư. 

Phốt pho khi tiếp xúc với ôxy tạo ra nhiệt độ cao và khói trắng. Người tiếp xúc với phốt pho cháy sẽ bị bỏng, rất khó chữa lành. Khói của nó có độc tính cao.

Nga đưa ra cáo buộc trên giữa lúc căng thẳng Moscow-Washington dâng cao do các vấn đề liên quan đến Syria. Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần cảnh báo các nhóm phiến quân ở Idlib đang chuẩn bị dựng lên màn kịch một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và Mỹ sẽ lấy đó làm cái cớ để tấn công chính phủ Syria. Nga cũng tổ chức các cuộc tập trận hải quân lớn ở Địa Trung Hải, gần Syria.

Mỹ cũng tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, đưa các tàu được trang bị tên lửa hành trình tiến gần bờ biển Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên nhắc tới các lựa chọn quân sự tiềm năng mà Mỹ có thể thực hiện trước khả năng xảy ra tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

NGỌC NHƯ