Hãng tin Sputnik ngày 7-9 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường đáng kể các chuyến bay tập luyện gần biên giới Nga, mô phỏng việc tấn công tên lửa vào nước này. 

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Rossiya 24, ông Shoigu cho biết các hoạt động do thám trên không ở biên giới Nga (gần biển Baltic và biển Đen) của NATO cũng đã gia tăng trong vài tuần qua. 

Tình hình trên buộc quân đội Nga phải điều máy bay phản lực để ngăn chặn máy bay do thám của khối này.

Nga tố NATO luyện tập tấn công tên lửa gần biên giới  - ảnh 1
Hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ. Ảnh: REUTERS 

Ông Shoigu cũng nói về việc máy bay ném bom B-52 của Mỹ xuất hiện gần biên giới Nga lần đầu tiên trong một khoảng thời gian dài. 

"Chúng tôi hiểu hoạt động này mang ý nghĩa gì và bắt nguồn từ đâu" - ông Shoigu nói. 

Ông cũng nói rằng mọi người đều hiểu thế giới đã có một “ông chủ” trong trật tự “đơn cực” và khi có một “cực” khác xuất hiện, “ông chủ” đó không thích điều đó lắm. 

"Nga không có lựa chọn nào khác. Nước này phải mạnh mẽ và hiện tại mọi thứ đang được thực hiện để đảm bảo không gì có thể đe dọa đến đất nước." - ông Shoigu kết luận.

Trong vài tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc các máy bay của NATO tiếp cận biên giới của Nga trong vùng trời trên biển Đen và biển Baltic. Máy bay trinh sát và máy bay ném bom của khối sau đó đã bị một tiêm kích Su-27 của Nga đánh chặn.

Ngày 4-9, ba máy bay ném bom B-52H của Không quân Mỹ đã tiếp cận biên giới Nga trong vùng trời trên biển Đen, trong khi tám chiếc máy bay Su-27 và Su-30 của Nga đã nhanh chóng có mặt để ngăn chặn.