Nga triệu tập đại sứ Israel vụ không kích ở Syria
(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Israel tại nước này sau thông tin không quân Israel không kích gần thành cổ Palmyra.

Hãng tin Interfax dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nga ngày 20-3 cho hay Bộ Ngoại Nga đã triệu tập Đại sứ Israel tại Nga Gary Koren để phản đối việc quân đội Israel tấn công các mục tiêu gần thành cổ Palmyra của Syria vừa được giải phóng khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, theo Reuters.

Trong khi đó, theo RT, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov xác nhận Đại sứ Israel tại Nga Gary Koren hôm 17-3 đã được Bộ Ngoại giao Nga triệu tập tới giải thích việc không quân Israel tiến hành không kích gần thành cổ Palmyra hồi tuần trước.

Phía Đại sứ quán Israel tại Nga đã từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng việc triệu hồi ông Koren “hầu hết là để thảo luận các sự kiện mới nhất ở Syria và các vấn đề xoay quanh nước này”.

Đại sứ Israel tại Nga Gary Koren (trái) trình thư ủy nhiệm lên Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin hôm 16-3-2017. Ảnh: REUTERS

Ông Koren đã được triệu tập sau thông tin về cuộc không kích của quân đội Israel ở Syria, theo ông Bogdanov. Sáng 17-3, các máy bay quân sự Israel đã tấn công một vài mục tiêu ở Syria. Theo báo cáo, Không quân Israel đã phá hủy các vũ khí tiên tiến được chuyển cho lực lượng dân quân Hezbollah.

Lực lượng phòng không Syria đã bắn tên lửa phòng không nhằm vào chiến đấu cơ Israel và tuyên bố đã bắn rơi một chiến đấu cơ Israel. Tuy nhiên, quân đội Israel đã bác bỏ thông tin chiến đấu cơ bị bắn rơi và cho biết đã đánh chặn một trong các tên lửa này bằng hệ thống phòng không Arrow.

Israel thường tiến hành không kích nhằm vào các đoàn xe vận chuyển vũ khí cho nhóm Hezbollah, lực lượng bị Israel xem là kẻ thù đối với an ninh nước này. Theo RT, Israel từng nhiều lần xâm phạm không phận Syria. Đây là lần thứ ba Israel tấn công bằng bom nhằm vào các mục tiêu nằm trên lãnh thổ Syria.

BẢO ANH