Theo nghị quyết do ông Obama phê chuẩn ngày 10-10 (giờ Mỹ), các quốc gia gồm Triều Tiên, Guinea xích đạo, Iran, Nga, Syria cùng một số nước khác đã bị đưa vào danh sách đen những nước không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu theo Đạo luật bảo vệ nạn nhân buôn người (TVPA) năm 2000.

Nghị quyết cấm chính phủ Mỹ cung cấp viện trợ phi nhân đạo và phi thương mại cho chính phủ các quốc gia trên trong năm tài khóa 2017. Lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ khi chính phủ những nước này đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu theo TVPA hoặc có những nỗ lực đáng kể.

Nga, Triều Tiên lọt vào danh sách đen nạn buôn người
Người dân Triều Tiên lái tàu trên sông Yalu, gần thị trấn biên giới Đan Đông của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo nghị quyết, Triều Tiên cũng bị cấm nhận các khoản vay từ những ngân hàng phát triển đa phương và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ chỉ mang tính tượng trưng vì Mỹ không hề cung cấp các khoản hỗ trợ cho Triều Tiên, theo Yonhap.

Cuối tháng 6 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng liệt Triều Tiên vào danh sách các nước có nạn buôn người tồi tệ nhất trong năm thứ 14 liên tiếp. Mỹ cho biết Triều Tiên đã khiến người dân nước này trở thành lực lượng lao động bị ép buộc cả trong nước và nước ngoài.

Báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ về nạn buôn người năm 2016 đã xếp Triều Tiên vào nhóm nước thứ ba, nhóm thấp nhất trong bảng xếp hạng các quốc gia chống nạn buôn người hiệu quả. Triều Tiên đã bị xếp vào nhóm này kể từ khi báo cáo được công bố lần đầu tiên vào năm 2003.