Triều Tiên đang chuẩn bị thử một tên lửa tầm xa được cho có thể bắn tới bờ biển phía Tây của Mỹ, RIA dẫn lời một hạ nghị sĩ Nga Anton Morozov ngày 6-10.

Nghị sĩ Morozov là thành viên Ủy ban Các vấn đề quốc tế Hạ viện Nga, vừa trở về sau chuyến thăm Triều Tiên (từ ngày 2 đến 6-10) cùng hai nghị sĩ Nga khác.

“Họ đang chuẩn bị thử một tên lửa tầm xa. Họ thậm chí còn cho chúng tôi xem các tính toán rằng tên lửa này có thể bắn tới bờ biển phía Tây của Mỹ. Theo những gì chúng tôi biết, họ có vẻ sẽ thử thêm một tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Nhìn chung, họ có vẻ khá thù địch” - RIA dẫn lời nghị sĩ Morozov, cho biết thông tin này được một quan chức Triều Tiên cung cấp.

Theo nghị sĩ Morozov, phía Triều Tiên cho biết tên lửa này có thể có tầm bắn 12.000 km. Để đến Mỹ, tên lửa Triều Tiên nhiều khả năng phải bay qua lãnh thổ Nga. Điều này gây rủi ro cho Nga vì có thể Mỹ sẽ tìm cách đánh chặn.

Tại Mỹ, một quan chức Mỹ cũng nhận định có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sẽ thử tên lửa vào khoảng ngày 10-10 tới - ngày sáng lập đảng Công nhân Triều Tiên và trùng với dịp lễ Columbus Day ở Mỹ (ngày Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ 12-10-1492).

Theo một nhà phân tích cấp cao CIA Yong Suk Lee, Phó trợ lý giám đốc Trung tâm Chiến dịch Triều Tiên của CIA - Triều Tiên, nhiều khả năng sẽ có hành động khiêu khích vào ngày 10-10.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14. Ảnh: KCNA công bố ngày 5-7.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14. Ảnh KCNA công bố ngày 5-7.

Mô tả lại các cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên, nghị sĩ Morozov nói họ “rất nghiêm túc, quyết tâm và có lời lẽ hiếu chiến”.

“Họ làm mọi thứ để chứng tỏ họ nghiêm túc, sẵn sàng cho đối đầu. Tình hình này dĩ nhiên cần có sự can thiệp nhanh chóng của tất cả các nước quan tâm, đặc biệt các nước hiện diện ở khu vực, nhằm ngăn chặn hành động quân sự ở quy mô rộng hơn” - theo ông Morozov.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn qua điện thoại, nghị sĩ Alexei Didenko cùng trong đoàn thăm Triều Tiên nhận định: “Họ hiện không phải là đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân. Họ đã sẵn sàng một thời gian dài rồi”.

Quan hệ của Triều Tiên với Nga thân thiết hơn nhiều quan hệ của Triều Tiên với các nước khác. Nhà sáng lập, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung từng có thời gian sống ở Liên bang Xô viết.

Giống các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên án các chương trình vũ khí Triều Tiên nhưng với giọng điệu nhẹ nhàng hơn. Theo ông Putin, dọa nạt không làm Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí. Ông Putin cáo buộc Mỹ muốn thay đổi thể chế Triều Tiên, rằng điều này sẽ dẫn đến hỗn loạn.

Thông tin Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa tới Mỹ đẩy giá trái phiếu Mỹ tăng cao, vì nhiều nhà đầu tư tìm đến kênh an toàn hơn với viễn cảnh Triều Tiên có thể bắn tên lửa đến Mỹ.

Thời gian qua, căng thẳng quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên rất cao sau khi Triều Tiên thử hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm trung, cả xuyên lục địa và cả thử bom hạt nhân lần 6. Nhiều chuyên gia tin tưởng Triều Tiên đang tiến nhanh đến mục tiêu phát triển được đầu đạn hạt nhân có thể gắn vào tên lửa bắn đến đất Mỹ.

Hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên liên tục có những phát ngôn lên án, đe dọa nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên nếu dám đe dọa Mỹ. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phản pháo rằng ông Trump bị “loạn trí”, sẽ phải trả giá đắt vì đe dọa này.

Yonhap dẫn thông tin từ các quan chức và nghị sĩ Mỹ cho biết Mỹ đã từ bỏ theo đuổi đối thoại với Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân lần 6 với sức mạnh lớn nhất trước nay.