Nga và Ukraine bất ngờ thỏa thuận ngừng bắn dài hạn
(PLO) - Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin, tổng thống Nga Putin và tổng thống Ukraine Poroshenko đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.
RT dẫn nguồn từ văn phòng tổng thống Poroshenko, “cuộc điện đàm đã đạt được một thỏa thuận ngưng bắn tại vùng Donbass. Các bên đã đồng ý tiến hành các bước chấp dứt xung đột”.

Từ văn phòng tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cũng cho biết, hai lãnh đạo đã đồng ý trên phần lớn các vấn đề còn tranh cãi, hướng đến nhanh chóng kết thúc cuộc chiến đẫm máu tại miền Đông Ukraine.

 

Nga và Ukraine bất ngờ thỏa thuận ngừng bắn dài hạn - ảnh 1
 Putin và Poroshenko đã đạt được thỏa thuận ngưng bắn (Reuters)

Theo tờ The Guardian, thông tin chi tiết về các thỏa thuận giữa hai bên vẫn chưa được tiết lộ. Phía lực lượng ly khai cũng chưa đưa ra bất kỳ một phản ứng nào trước sự kiện trên.

Tuy nhiên, theo thông tin từ RT, chính quyền tự xưng Donetsk tuyên bố sẵn sàng giải quyết xung đột qua con đừng ngoại giao, trong điều kiện Kiev ngưng các đợt pháo kích tại khu vực này.
Quyết định bất ngờ này diễn ra lực lượng quân đội Kiev thất thế nghiêm trọng sau đợt phản công chiến lược của lực lượng miền Đông tuần vừa qua. Cùng lúc đó, các nước NATO bắt đầu lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện và các hoạt động quân sự tại khu vực.

Kiệt Anh (Theo RT/Reuters/The Guardian)