Nga vẫn sẽ tiếp tục không kích khủng bố ở Syria
(PLO)- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Không quân Nga có nhiệm vụ tiếp tục không kích các mục tiêu của quân khủng bố ở Syria.

Theo Independent,  không quân Nga sẽ tiếp tục không kích các mục tiêu liên quan đến khủng bố IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria, cho dù trước đó đã thông báo rút một phần lực lượng.

Nga vẫn sẽ tiếp tục không kích khủng bố ở Syria - ảnh 1
Một lính Nga canh gác máy bay ở căn cứ không quân Nga tại Hmeymim, Syria (Ảnh: AP)

"Chúng tôi đã đạt được những kết quả tích cực nhất định. Cơ hội thực sự để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài này đã đến", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov nói tại lễ "hoàn thành nhiệm vụ" ở căn cứ không quân Nga tại Hmeymim, Syria.

"Tuy nhiên, vẫn còn sớm để nói về chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố. Nhóm không quân Nga có nhiệm vụ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào các cơ sở khủng bố", ông nói thêm.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu rút "phần chính" của lực lượng quân sự Nga tại Syria. Song ông Putin cũng nói rằng căn cứ không quân và cơ sở hải quân Nga ở Syria vẫn tiếp tục hoạt động.

Các chiến đấu cơ của Nga bắt đầu trở về nhà từ căn cứ không quân ở Syria vào sáng 15-3. Bộ Quốc phòng Nga cho hay các binh sĩ đã bắt đầu vận chuyển các trang thiết bị, nguyên vật liệu lên các máy bay chở hàng và sẵn sàng rút quân.

Nga thực hiện chiến dịch không kích xóa sổ IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria từ cuối tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, Nga bị cáo buộc nhằm vào các nhóm nổi dậy ôn hòa, đồng thời còn không kích hàng trăm mục tiêu dân thường, trong đó có trường học và bệnh viện.

Nga vẫn sẽ tiếp tục không kích khủng bố ở Syria - ảnh 2
Cuộc không kích của Nga khiến một tòa nhà ở tỉnh Homs, Syria bốc cháy (Ảnh: AP)

Catherine Ray, phát ngôn viên dịch vụ nước ngoài của Liên minh châu Âu Eu nói rằng: “Bất kỳ bước đi nào nhằm giúp giảm tiết căng thẳng nội chiến ở Syria và giúp chấm dứt chiến sự là điều rất quan trọng đối với toàn bộ tiến trình hòa bình”.

Cuộc nội chiến ở Syria nổ ra từ năm 2011 đã làm hơn 250.000 người thiệt mạng, tạo ra cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất thế giới và dẫn đến sự trỗi dậy của IS.

Ngọc Như