Nga xây cơ sở quân sự trên quần đảo tranh chấp với Nhật
(PLO) – Hôm 24-7, tờ National Interest cho hay Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga sẽ xây dựng các cơ sở quân sự và dân sự trên quần đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật.
“Chúng tôi đang khôi phục các cơ sở hạ tầng phục vụ cả mục đích quốc phòng và dân sự”, truyền thông dẫn lời ông Medvedev cho biết.
Ông cho biết Bộ Quốc phòng và lực lượng vũ trang Nga sẽ thực hiện các dự án hạ tầng này. Thủ tướng Nga cũng thông báo ông sẽ sớm đến thăm quần đảo Kuril trong thời gian tới để giám sát các vấn đề còn tồn đọng ở đó. Ông kêu gọi các thành viên khác trong nội các Nga tới thăm quần đảo Kuril.

Quyết định xây dựng cơ sở quân sự cũng như việc các thành viên nội các Nga tới thăm quân đảo Kuril chắc chắn sẽ khiến quan hệ với Nhật trở nên căng thẳng.

Nga xây cơ sở quân sự trên quần đảo tranh chấp với Nhật - ảnh 1
Quần đảo Kuril vẫn còn trong tình trạng tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga

Tokyo từ lâu đã đòi chủ quyền quần đảo này và trước đó đã kiểm soát chúng theo Hiệp ước Shimoda đầu tiên giữa Nga và Nhật được ký kết năm 1855. Trong những ngày cuối Thế chiến 2, Lực lượng Liên Xô đã chiếm đóng quần đảo này. Từ đó, Nga và Nhật cơ bản luôn trong tình trạng căn thẳng vì vấn đề tranh chấp quần đảo này.

Ông Medvedev có mối quan tâm đặc biệt đến quần đảo Kuril. Hồi tháng 10-2010, khi còn là tổng thống Nga, ông Medvedev trở thành nhà lãnh đạo Nga cao cấp đầu tiên đến thăm quần đảo Kuril. Khi đó Chính phủ Nhật chỉ trích chuyến thăm của ông Medvedev và các quan chức Nga là “thô lỗ không thể chấp nhận được”. Quan hệ Nhật - Nga trở nên xấu đi nghiêm trọng kể từ thời điểm đó.
Trong một thời gian ngắn sau khi ông Vladimir Putin tái đắc cử chức tổng thống Nga và ông Shinzo Abe trở thành thủ tướng Nhật Bản, người ta cho rằng Moscow và Tokyo có thể giải quyết vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril lâu dài giữa 2 bên. Tháng 4-2013, ông Abe đã có chuyến thăm thiện chí tới Nga, lúc này cả 2 nhà lãnh đạo đều kêu gọi chính quyền 2 bên cùng nhau hướng tới một giải pháp cho vấn đề tranh chấp này.

Ngọc Như