Nga yêu cầu Hàn Quốc xin lỗi sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Bảo Anh
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 11/2/2016 - 15:00

(PLO) - Bộ Ngoại giao Nga hôm 10-2 đã yêu cầu một lời xin lỗi từ phía Hàn Quốc vì việc cáo buộc Nga cung cấp công nghệ tên lửa cho Triều Tiên theo sau vụ phóng tên lửa mang vệ tinh mới đây của Bình Nhưỡng. 
Không lâu sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa hôm 7-2, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã dẫn lời một nghị sĩ của nước này báo cáo rằng tên lửa trên có thể mang một số bộ phận được sản xuất tại Nga.

Trước báo cáo này, hôm 10-2, Cục trưởng Cục Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, Mikhail Ulyanov đã "phản pháo" Seoul và yêu cầu một lời xin lỗi từ Hàn Quốc cho các cáo buộc "vô trách nhiệm" và "không chuyên nghiệp".

Nga yêu cầu Hàn Quốc xin lỗi sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa - ảnh 1
 Các nước đồng loạt lên án vụ Triều Tiên phóng tên lửa hôm 7-2. (Ảnh: The Moscow Times)


"Nếu Hàn Quốc thực sự có lý do để nghi ngờ chúng tôi bán các lô hàng bất hợp pháp, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì phải trình chứng cứ ra" – ông Ulyanov tuyên bố.
Hội đồng Bảo an LHQ đã cấm Triều Tiên tiến hành chương trình nghiên cứu tên lửa nhưng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thử nghiệm công nghệ này như một phần mà Triều Tiên tuyên bố là chương trình không gian dân sự hòa bình. Động thái phóng tên lửa hôm 7-2 của Triều Tiên đã bị các nước lên án gay gắt.

Bảo Anh

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…