Nghẹt thở giải cứu đội bóng nhí Thái Lan
(PL)- 4/13 cầu thủ đã được đưa ra ngoài; dự kiến 8 giờ sáng nay (9-7), chiến dịch giải cứu sẽ tiếp tục.

Dự báo thời tiết ngày càng xấu đi buộc các nhà chức trách phải quyết định sử dụng phương án đưa các em ra ngoài trước khi lượng nước lớn đổ về hang đe dọa tính mạng các em. Sáng qua (8-7), Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakorn, tuyên bố chiến dịch giải cứu các em chính thức bắt đầu.

Tổng cộng 13 thợ lặn quốc tếnăm chuyên viên cứu hộ thuộc đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu “nghẹt thở” này. Các chuyên gia đến từ Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Lào và Myanmar.

CNN dẫn lời lãnh đạo địa phương cho hay các chuyên viên cứu hộ đưa từng em một ra ngoài. Ban đầu dự báo chiến dịch giải cứu có thể kéo dài vài ngày. Tuy nhiên, vào cuối giờ chiều qua (giờ địa phương), đội giải cứu đã đưa những cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang động thành công.

Bốn em đầu tiên được giải cứu thành công

Công tác giải tỏa khu vực cửa hang nhanh chóng được thực hiện ngay từ sáng qua. Phóng viên và những người không có trách nhiệm đều phải di chuyển khỏi khu vực cửa hang để mở đường cho các chuyên viên cứu hộ tiến hành đưa các em ra ngoài.

Rafael Aroush, thợ lặn người Israel sống ở Thái Lan, nói với CNN rằng thời tiết là yếu tố có tác động lớn và “vô cùng đáng sợ”. Vì là hang động đá vôi và có quá nhiều dòng chảy tràn vào bên trong nên thời tiết khắc nghiệt có thể hủy hoại toàn bộ hoạt động giải cứu. “Tốc độ là điều tối quan trọng. Có thể sẽ có những thay đổi quan trọng trong hoạt động giải cứu so với kế hoạch và người nào đó đưa ra quyết định có thể sẽ giải cứu được nhiều đứa trẻ ra ngoài trong hôm nay” - Aroush nói với CNN hôm 8-7.

Chuyên gia cứu hộ Butch Hendrick nói với CNN rằng việc lặn trong hang động là vô cùng nguy hiểm, người giỏi nhất cũng có thể thiệt mạng. Việc lặn trong hang động với không gian hẹp, thiếu tầm quan sát là điều vô cùng nguy hiểm mà các thợ lặn phải đối mặt.

Tối qua, trang Facebook chính thức của SEAL đưa tin bốn thành viên đầu tiên của đội bóng nhí đã được giải cứu thành công ra khỏi hang. Các cậu bé được mang mặt nạ dưỡng khí che toàn bộ mặt. Cầu thủ đầu tiên được đưa ra khỏi hang vào lúc 17 giờ 40. Xe cứu thương cũng đã sẵn sàng bên ngoài, đưa các cậu bé đến bệnh viện ở tỉnh Chiang Rai để theo dõi và điều trị. Một quan chức Mỹ đã mô tả vắn tắt kết quả này và xác nhận với CNN rằng cả bốn cậu bé đều an toàn.

Nghẹt thở giải cứu đội bóng nhí Thái Lan - ảnh 1

Nghẹt thở giải cứu đội bóng nhí Thái Lan - ảnh 2
Mọi người vui mừng đón những cậu bé đầu tiên thoát khỏi hang động sau hơn hai tuần bị kẹt trong “mê cung”. Ảnh: GETTY. Ảnh dưới: Cậu bé đầu tiên trong đội bóng rời hang là Mongkhon Bunpiem, 14 tuổi. Ảnh: NATION

Tiếp tục chiến dịch từ 8 giờ sáng nay

Trong cuộc họp báo vào tối qua tại địa điểm gần hang động, Thống đốc Narongsak Osotthanakorn nói rằng hoạt động giải cứu diễn ra rất suôn sẻ, đồng thời cám ơn sự trợ giúp từ khắp nơi trên thế giới. Lực lượng SEAL đêm qua nói trên Facebook rằng “Đêm nay, chúng ta có thể ngủ ngon” sau khi chiến dịch giải cứu đầu tiên đã thành công”.

The Guardian dẫn lời một chuyên viên cứu hộ cho biết chiến dịch giải cứu tạm dừng lại trong đêm và hành động tiếp theo chưa biết cụ thể khi nào diễn ra, có thể sau khoảng 10-20 tiếng nữa vì “đã sử dụng tất cả ôxy” nhưng sẽ không quá 20 giờ. Các bình ôxy phải được trang bị trở lại để chuẩn bị cho hoạt động cứu hộ tiếp theo.

Theo thông tin từ BBC, chiến dịch tiếp theo dự kiến diễn ra vào khoảng 8 giờ sáng (theo giờ địa phương). Steve Whitlock, một trong những chuyên gia cứu hộ giàu kinh nghiệm thuộc nhóm thực hiện chiến dịch giải cứu tại một trong những hầm mỏ sâu nhất thế giới ở Mexico trước đây, đã nói với BBC rằng chiến dịch chưa kết thúc cho đến khi mọi người đều ra khỏi hang, bao gồm cả các chuyên viên trong đội cứu hộ. “Tôi muốn cảnh báo mọi người rằng cần phải cẩn trọng vì chúng ta còn rất nhiều người cần phải ra ngoài” - Whitlock nói.

Thái Lan nói gì về chiến dịch giải cứu thứ nhất?

Hoạt động giải cứu diễn ra rất nhanh: Tổng thời lượng diễn ra hoạt động giải cứu ngắn hơn so với dự tính là 10 phút.

Chưa xác định danh tính các cháu bé được giải cứu nhưng tất cả đều được xác định là an toàn. “Chúng tôi chưa xác định danh tính các cháu bé đã ra khỏi hang động. Nhưng các cháu đã an toàn dưới sự chăm sóc của các bác sĩ tại BV Prachanukroh” - quan chức Thái Lan cho biết.

. Đội cứu hộ gồm 13 thành viên là thợ lặn, cùng với năm người trong đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan. Tổng cộng có đến 90 người đã tham gia toàn bộ chiến dịch giải cứu kỳ này, trong đó 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái Lan.

Những đứa trẻ được đeo mặt nạ dưỡng khí phủ toàn bộ mặt và được các thợ lặn trong đội cứu hộ đưa ra ngoài.

Tổng thống Mỹ và dư luận ca ngợi chiến dịch cứu hộ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đêm qua (giờ Thái Lan) viết trên mạng xã hội Twitter, cho biết Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền Thái Lan để giải cứu tất cả thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ông Trump cũng ca ngợi những người tham gia sứ mệnh giải cứu là “vô cùng dũng cảm và tài năng”.

Trong khi đó, BBC mô tả trên các trang mạng xã hội đêm qua tràn ngập những lời tán dương dành cho các nhân viên cứu hộ tham gia sứ mệnh giải cứu 12 thiếu niên thuộc đội bóng nhí Thái Lan cùng huấn luyện viên.

“Không phải siêu anh hùng nào cũng mặc áo choàng, một số người mặc những bộ quần áo ướt đẫm” - một người tên Wendy Munro viết trên Twitter của mình.

HOÀNG PHÚ - ĐẠI THẮNG