Trang The Guardian ngày 31-10 cho biết Adam Osmayev, một lính tình nguyện người Chechnya từng bị cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã bị xả súng ám sát khi đang lái xe gần Kiev, thủ đô Ukraine vào ngày 30-10.

Nghi can âm mưu ám sát ông Putin bị xả súng - ảnh 1
Adam Osmayev đã bị xả súng ám sát hụt khi đang lái xe gần Kiev.

Trong xe cùng với Osmayev là người vợ Amina Okuyeva. Cô bị trúng đạn tử vong ngay tại chỗ. Osmayev bị thương nặng. Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết chiếc xe bị xả súng khi đang di chuyển ngang qua một đoạn giao với đường ray xe lửa gần Kiev.

Viết trên mạng xã hội Facebook, Garashchenko cho biết thêm: “Adam Osmayev bị thương nhưng vẫn may mắn sống sót. Tôi vừa mới trao đổi với anh ấy qua điện thoại”. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ukraine Yaroslav Trakalo cũng xác nhận với hãng thông tấn Interfax-Ukraine về cái chết của cô Okuyeva.

Nghi can âm mưu ám sát ông Putin bị xả súng - ảnh 2
Trong xe cùng với Osmayev là người vợ Amina Okuyeva. Cô bị trúng đạn tử vong ngay tại chỗ.

Hồi năm 2012, Osmayev đã bị các cơ quan chính phủ Nga cáo buộc có âm mưu ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin. Người này phải ngồi tù hai năm tại Ukraine nhưng cuối cùng không bị dẫn độ về Nga.

Theo The Guardian, Osmayev cũng suýt bị ám sát tại Kiev vào ngày 1-6 vừa qua. Chính người vợ Okuyeva đã bắn chết kẻ tấn công. Cả hai vợ chồng Osmayev đều là lính tình nguyện hỗ trợ quân đội chính phủ Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai miền Đông.

Nghi can âm mưu ám sát ông Putin bị xả súng - ảnh 3
Vợ chồng Osmayev đều là lính tình nguyện sát cánh chiến đấu cùng quân chính phủ Ukraine.

Vụ ám sát xảy ra chưa đầy một tuần sau khi chính phủ Ukraine chính thức tiến hành điều tra vụ đánh bom khiến chính trị gia cực hữu Igor Mosiychuk bị thương tại Kiev.

Ngày 25-10, sau khi chính trị gia này vừa rời khỏi phòng thu của một đài truyền hình địa phương, chiếc ô tô đậu gần cổng ra vào đã bất ngờ phát nổ. Người cận vệ của ông Mosiychuk chết trên đường đưa đến bệnh viện. Ngoài ra còn có một người đi đường thiệt mạng vì vụ đánh bom.

Trước đó, vào tháng 7-2016, một vụ đánh bom xe đã giết chết nhà báo Pavlo Sheremet của tờ Ukrainska Pravda, có lập trường đả kích những chính sách của cả Nga và Ukranie.

Hồi tháng 6, một sĩ quan cấp tá của cơ quan tình báo Ukraine cũng thiệt mạng tại Kiev sau khi xe của ông bất ngờ phát nổ. Cựu nghị sĩ Nga Denis Voronenkov cũng bị bắn hạ ngay giữa Kiev vào một buổi sáng tháng 3 năm nay.

Ông Mosiychuk và các công tố viên Ukraine đặt nghi vấn các cơ quan an ninh Nga đứng sau vụ tấn công.

Phía Nga phủ nhận tất cả cáo buộc, tuyên bố nước này không liên quan đến các sự cố tại Ukraine.